Trồng rau màu cho lợi nhuận đến hơn 130 triệu đồng/ha/vụ

Nông dân trồng màu vụ Đông Xuân 2023 – 2024 tại Tiền Giang đạt lợi nhuận từ 82 triệu đến 133,5 triệu đồng/ha/vụ tùy theo loại màu, cao gấp nhiều lần so với lợi nhuận từ trồng lúa độc canh trước đây.

Nông dân thu hoạch rau màu ở huyện Gò Công Đông (Tiền Giang). Ảnh: Minh Trí – TTXVN

Theo Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Trần Hoàng Nhật Nam, trong ba tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng được trên 25.000 ha rau màu các loại, đạt trên 46% chỉ tiêu cả năm; trong đó có gần 2.500 ha rau màu trồng trên chân ruộng.

Trước mắt, bà con thu hoạch được gần 22.500 ha, sản lượng trên 472.000 tấn rau màu thương phẩm cung ứng thị trường trong ngoài tỉnh. Đáng mừng là rau màu có giá. Giá bán bình quân cao hơn cùng kỳ năm trước từ 300-5.000 đồng/kg tùy loại. Do vậy, nông dân trồng màu trong vụ Đông Xuân 2023 – 2024 tại Tiền Giang đạt lợi nhuận bình quân trong khoảng 82 -133,5 triệu đồng/ha/vụ tùy theo loại màu, cao gấp nhiều lần so với lợi nhuận từ trồng lúa độc canh trước đây.

Do vậy, chuyển đổi từ trồng lúa độc canh sang trồng rau màu ngắn ngày tại những địa bàn ven sông, ven biển, vùng Đồng Tháp Mười, vùng kiểm soát lũ phía Tây…, nhằm ứng phó hạn mặn, giảm nhẹ thiên tai vừa ổn định sản xuất và đời sống trong mùa khô 2023 – 2024 được xem là lựa chọn tối ưu của nông dân.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Trần Hoàng Nhật Nam cho biết: Nhằm nâng cao giá trị cây rau màu thích ứng biến đổi khí hậu, Tiền Giang khuyến khích đưa cây màu xuống chân ruộng gắn với quan tâm tổ chức lại sản xuất, tập hợp nông dân, hình thành mạng lưới các tổ hợp tác, hợp tác xã chuyên canh rau màu, chuyển giao kỹ thuật trồng rau an toàn tại các địa bàn trọng điểm, giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa, bà con an tâm đẩy mạnh sản xuất.

Theo Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Tú, trong quý I/2024, các hợp tác xã rau an toàn trong tỉnh đã liên kết sản xuất 36 chủng loại rau an toàn cung cấp cho các siêu thị, bếp ăn, nhà hàng trong ngoài tỉnh với sản lượng cung ứng khoảng 5.000 tấn rau an toàn.

Theo đánh giá, do thời tiết thuận lợi cho ngành trồng rau, nguồn nông sản xanh, sạch, chất lượng và an toàn, đầu ra ổn định, các hợp tác xã rau an toàn tại Tiền Giang đang làm ăn hiệu quả, tăng thu nhập cho các thành viên.

Nằm trong vùng ngọt hòa Gò Công phía Đông tỉnh, trong quý I/2024, nông dân huyện Gò Công Tây đã trồng được gần 3.400 ha rau màu các loại, sản lương thu hoạch trên 60.000 tấn sản phẩm, tăng gần 14.000 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Gò Công Tây Lê Thị Thanh Minh, địa phương đã thành lập được nhiều hợp tác xã chuyên trồng rau an toàn như: Hợp tác xã rau an toàn Thạnh Hưng (Thạnh Trị), Hợp tác xã nông nghiệp – thương mại – dịch vụ Phú Quới (Yên Luông), Hợp tác xã nông nghiệp tổng hợp Hòa Thạnh (Bình Tân)…

Mạng lưới các hợp tác xã chuyên canh rau màu hiện đang phát huy vai trò tích cực trong mở rộng vùng chuyên canh, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển giao kỹ thuật trồng rau an toàn VietGAP cũng như liên kết với các doanh nghiệp, bếp ăn tập thể giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa, bà con an tâm đẩy mạnh sản xuất. Trung bình mỗi ngày, các hợp tác xã rau an toàn nơi đây cung ứng thị trường 39 chủng loại rau với sản lượng 2 tấn đến 3 tấn/ hợp tác xã.

Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp tổng hợp Hòa Thạnh, Nguyễn Thanh Quang nhấn mạnh, việc cơ giới hóa các khâu sản xuất từ làm đất đến phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, tự động hóa khâu tưới tiêu đang được nông dân các vùng chuyên canh áp dụng rộng rãi tạo nên cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật trong canh tác rau màu.

Đặc biệt, với việc đầu tư nhà lưới trồng rau an toàn, Hợp tác xã nông nghiệp tổng hợp Hòa Thạnh đã giúp giảm sâu bệnh, giảm chi phí sản xuất, mỗi năm quay từ 10 – 11 vòng rau màu thực phẩm; nông dân thu lãi ròng mỗi vụ không dưới 50 triệu đồng/ha. Qua đó, giúp nghề trồng rau màu phát triển bền vững, đáp ứng nguồn nông sản sạch, an toàn cho thị trường.

Nằm ven biển Gò Công (Tiền Giang), trong qúy I/2024, huyện Gò Công Đông đã xuống giống được 5.620 ha rau màu các loại, sản lượng thu hoạch đạt trên 87.000 tấn sản phẩm.

Huyện định hướng nông dân phát triển cây màu tại những địa bàn ven biển khó khăn, thích ứng biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai do hạn – mặn trong mùa khô hàng năm. Tùy theo đặc thù từng vùng, từng tiểu vùng, nông dân chọn phát triển những cây màu chủ lực và xây dựng mô hình sản xuất phù hợp, ứng dụng khoa học công nghệ thâm canh nhằm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng nông sản hàng hóa.

Mặt khác, nhân rộng các mô hình: luân canh, xen canh hoặc chuyên canh màu trên ruộng, thích ứng biến đổi khí hậu vừa giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai; thiết thực giúp nông dân xây dựng cơ cấu cây trồng và mùa vụ hợp lý, hiệu quả, tăng thu nhập, giảm nhẹ thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống nhân dân địa bàn khó khăn.

Ông Trương Văn Ra, cư ngụ tại xã Tân Thành (Gò Công Đông) cho biết: Do điều kiện đất đai nằm ven biển Gò Công, trồng lúa khó khăn, bị ảnh hưởng thiên tai hạn mặn hàng năm gây thiệt hại nên gia đình mạnh dạn chuyển sang trồng dưa hấu cho thu nhập ổn định. Trong vụ Đông Xuân 2023 – 2024, với 8.000 m2 dưa hấu, ông đạt sản lượng 24 tấn quả, bán giá 8.000 đồng/kg, trừ chi phí ông còn lãi hàng trăm triệu đồng.

Tại xã ven biển Tân Thành, theo gương ông Trương Văn Ra, nông dân địa phương cũng đã chuyển khoảng 30 ha đất canh tác sang trồng dưa hấu, tạo nên thương hiệu dưa hấu “Tân Thành” nổi tiếng về chất lượng, được thị trường ưa chuộng. Nhờ vậy, trong mùa khô 2023 – 2024, địa phương đã giảm được nguy cơ hạn mặn gây thiệt hại cho sản xuất, bà con có thu nhập cao, cuộc sống ổn định.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top