Xung đột giữa Israel và Palestine làm “nóng” thị trường dầu mỏ

Các nhà phân tích của ANZ Bank nhận định xung đột quân sự giữa các lực lượng của Israel và phong trào Hồi giáo Hamas sẽ hỗ trợ giá dầu, với khả năng biến động mạnh hơn.

Khói lửa bốc lên trong các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza nhằm đáp trả loạt rocket của Phong trào Hamas nhằm vào lãnh thổ nhà nước Do Thái, ngày 7/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu tăng hơn 3 USD trong phiên sáng 9/10 tại châu Á, khi xung đột quân sự giữa các lực lượng của Israel và phong trào Hồi giáo Hamas tại khu vực Dải Gaza vào cuối tuần đã làm gia tăng bất ổn chính trị ở Trung Đông.

Giá dầu Brent tăng 3,34 USD, hay 3,95%, lên 87,92 USD/thùng vào lúc 6 giờ 20 phút (theo giờ Việt Nam), trong khi giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) tăng 3,44 USD, hay 4,16%, lên 86,23 USD/thùng.

Phong trào Hồi giáo Hamas ngày 7/10 đã tiến hành cuộc tấn công quân sự lớn nhất tại Israel trong nhiều thập kỷ, khiến nhiều người thiệt mạng và làm nổ ra đợt không kích đáp trả của Israel tại dải Gaza.

Trong bài viết đánh giá về tình trang leo thang xung đột mới nhất giữa Palestine và Israel trên tờ National News của UAE, giới phân tích được dẫn lời cũng nhận định rằng cuộc tấn công bất ngờ của Phong trào Hamas sẽ làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Israel.

Các nhà phân tích của ANZ Bank nhận định rủi ro địa chính trị gia tăng tại Trung Đông sẽ hỗ trợ giá dầu, với khả năng biến động mạnh hơn.

Trong diễn biến liên quan, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc ngày 8/10 ra tuyên bố bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tác động của cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đối với những người dân đang phải vật lộn để có được nguồn cung cấp thực phẩm thiết yếu.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã tuyên bố về việc họ đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến ở Israel và Gaza, đồng thời cũng bày tỏ quan điểm rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra đánh giá liên quan những hậu quả về mặt kinh tế./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top