11 chuyến bay đi, đến Điện Biên bị hủy do thời tiết xấu, hạn chế tầm nhìn

Theo Cảng Hàng không Điện Biên, việc hủy chuyến và tạm dừng bay liên quan đến các chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên là do ảnh hưởng của hiện tượng mù khô và khói khiến tầm nhìn bị hạn chế.

Một góc Sân bay Điện Biên. (Nguồn: TTXVN)

Trong hai ngày 6 và 7/4, đã có 11 chuyến bay đi/đến Sân bay Điện Biên phải hủy do hạn chế tầm nhìn, máy bay không thể cất/hạ cánh vì tầm nhìn dưới mức tiêu chuẩn.

Cụ thể, trong ngày 6/4 có đã có 5 chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên phải hủy do điều kiện thời tiết xấu, chỉ có 1 chuyến bay duy nhất hạ cánh thành công nhưng sau đó không thể cất cánh trở về Sân bay Nội Bài. Chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Sân bay Điện Biên chỉ sau đó hơn 10 phút nhưng không thể hạ cánh nên phải bay về Sân bay Nội Bài.

Ngày 7/4, bầu trời tại thành phố Điện Biên Phủ vẫn trong tình trạng mù, tầm nhìn xa hạn chế nên 6 chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên đều không thể thực hiện cất/hạ cánh. Đến 17 giờ chiều nay, chuyến bay đã hạ cánh ngày 6/4 tại Sân bay Điện Biên vẫn chưa thể cất cánh quay về Nội Bài-Hà Nội.

Theo Cảng Hàng không Điện Biên, việc hủy chuyến và tạm dừng bay liên quan đến các chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên là do ảnh hưởng của hiện tượng mù khô và khói khiến tầm nhìn thấp hơn mức tiêu chuẩn.

Tình trạng độ ẩm cao, gió yếu, hơi nước bám vào những hạt nhân ngưng kết ở tầng thấp là các yếu tố tạo ra lớp mù khô. Nếu gió mạnh, các hạt sương sẽ bị xới tung, phát tán lên tầng cao cản trở tầm nhìn, gây khó khăn trong vấn đề di chuyển của máy bay.

Còn theo bảng chỉ số IQAir, từ ngày 5-7/4 chất lượng không khí tại Điện Biên Phủ luôn nằm trong ngưỡng từ 150-158* US AQI, mức không lành mạnh. Nồng độ PM2.5 tại Điện Biên Phủ hiện cao gấp 13,7 lần giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hằng năm của WHO./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top