Cà Mau kiến nghị trung ương hỗ trợ hơn 2.000 tỷ đồng khắc phục sạt lở bờ biển

Hiện nay, bờ biển Đông tỉnh Cà Mau đang trong tình trạng sạt lở với mức độ đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm, trong khi đó, bờ biển Tây hiện đang bị sạt lở nguy hiểm với chiều dài 22km.

                                                                                     Đoạn bờ biển bị sạt lở thuộc khu vực xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính xem xét, hỗ trợ cho địa phương nguồn vốn 2.070 tỷ đồng để xử lý, khắc phục sạt lở chiều dài gần 43km bờ biển, trong đó có hơn 29km bờ biển Đông đang trong tình trạng sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Hơn 10 năm qua, sự tác động của biến đổi khí hậu làm nước biển dâng, xảy ra sụp lún đất và cộng với các hình thái thời tiết cực đoan khác đã làm bờ biển của tỉnh sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Hiện nay, bờ biển Đông tỉnh Cà Mau đang trong tình trạng sạt lở với mức độ đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm. Trong tổng chiều dài gần 69,5km bờ biển Đông bị sạt lở thì có 29,15km sạt lở đặc biệt nguy hiểm và 40,3km bị sạt lở nguy hiểm.

Đêm 17 và các ngày 18, 19/11, triều cường dâng cao kết hợp với sóng lớn, tuyến kè bảo vệ bờ biển xã Hiệp Thạnh đã bị sụp một vị trí diện tích 150m2, ngang 15m, xuống chân mái kè 10m.

Trong khi đó, bờ biển Tây hiện đang bị sạt lở nguy hiểm với chiều dài 22km. Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc tại tỉnh Cà Mau ngày 11/8 vừa qua. Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Cà Mau trước mắt khẩn trương, ưu tiên xử lý các điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm bờ biển Đông và đầu tư khép kín hệ thống công trình kè bảo vệ bờ biển Tây tỉnh Cà Mau.

Tỉnh Cà Mau cũng vừa được trung ương hỗ trợ nguồn vốn để xử lý sạt lở tại Quyết định số 1162/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm 3 dự án khẩn cấp với chiều dài 7,6km với kinh phí 500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nguồn vốn hỗ trợ nêu trên chỉ mới giải quyết được 7,6km trong số hơn 29,1km sạt lở đặc biệt nguy hiểm bờ biển Đông trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Hiện nay, tỉnh còn 3 dự án khẩn cấp cần phải khẩn trương thực hiện giải pháp công trình để bảo vệ an toàn cho hạ tầng, sản xuất, tính mạng của người dân bên trong, thuộc tình huống khẩn cấp theo Quyết định số 1527/QĐ-UBND ngày 24/8/2023 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau.

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả do sạt lở gây ra từ quỹ phòng, chống thiên tai và nguồn dự phòng ngân sách.

Song, quy mô sạt lở bờ biển quá lớn, tính chất rất phức tạp nên hiện còn rất nhiều vị trí sạt lở nghiêm trọng chưa xư lý được vì thiếu kinh phí.

Dự báo tình hình sạt lở bờ biển tỉnh Cà Mau vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Các vụ sạt lở bờ biển xảy ra liên tục, hàng ngày nên nguy cơ rủi ro về tính mạng con người và tài sản luôn hiện hữu nếu không khắc phục kịp thời./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top