Hoàng Đức và nỗi ám ảnh của các ngôi sao bóng đá Việt Nam

Hoàng Đức có thể trở lại thi đấu sau cú truy cản khiến anh cực kỳ đau đớn trong trận đấu với Thanh Hóa. May mắn là chấn thương không nặng, nhưng nếu có chứng kiến pha bóng ấy, bất kỳ ai cũng cảm thấy ám ảnh bởi nó rơi vào một trong những cầu thủ quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại.

Không phải vì Hoàng Đức là là tiền vệ số 1 của Việt Nam hiện tại, cũng không hẳn vì anh là ứng cử viên sáng giá nhất của giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam 2023 mà chúng ta lo lắng thay cho anh. Chuyện đáng bàn ở chỗ Hoàng Đức đang chơi quá hay nhưng lại làm việc quá nhiều. Mùa trước, bộ đôi Hoàng Đức – Đức Chiến “gánh” cả đội Viettel trên mặt trận tấn công.

Mới 2 trận đầu mùa, vẫn Hoàng Đức là ngôi sao lớn nhất. Anh vừa là nhà tổ chức, vừa đảm nhiệm luôn nhiệm vụ tìm kiếm bàn thắng cho Viettel. Trong trận đấu với Thanh Hóa, chỉ riêng Hoàng Đức đã có đến 5 cú sút cầu môn trong số 12 lần Viettel thử thách khung thành đội khách.

Rốt cục, chính Hoàng Đức là người kiếm về quả phạt đền để Viettel giữ lại 1 điểm trên sân nhà. Cái giá của điểm số đó, như đã nói, suýt khiến cho ngôi sao lớn nhất V-League hiện thời phải nghỉ dài hạn.

May mắn không luôn ở bên các cầu thủ. Bóng đá hiện đại, vì thế quan tâm nhiều hơn đến chiều sâu đội hình, không còn xây dựng lối chơi chiến thắng dựa trên một cầu thủ đặc biệt nào đó, khi rủi ro chấn thương bây giờ cao hơn trước rất nhiều.

Và đó chính là vấn đề của Viettel hiện thời, khi gần như họ đặt quá nhiều trách nhiệm lên vai của Hoàng Đức thông qua yếu tố chiến thuật. Đức càng ít được “chia lửa” thì khả năng chấn thương càng lớn, đồng nghĩa với việc Viettel chơi không thành công cũng nhiều hơn.

Bởi đơn giản, không cần cao siêu gì cũng biết đá với Viettel chỉ cần chia cắt cặp Hoàng Đức – Đức Chiến là xong. Trong đó, Hoàng Đức sẽ là đối tượng bị triệt hạ nhiều nhất khi mà lối chơi hiện tại của Viettel đang xoay quanh cách thức di chuyển của tiền vệ này. 

Hoàng Đức suýt nữa gãy chân vì pha vào bóng này ở trận Viettel – Thanh Hóa. Ảnh: Hoàng Linh

Cũng từ trường hợp của Hoàng Đức, không khó nhận thấy sự thiếu vắng các ngôi sao tại V-League kéo dài từ nửa mùa giải trước đến bây giờ. Sự trở về của Quang Hải chưa tạo được dấu ấn đặc biệt nào. Văn Quyết vẫn đang là trụ cột ở Hà Nội FC. Sự khan hiếm tài năng được nhìn thấy từ đội tuyển hiện đang ảnh hưởng đến V-League. Thật khó tưởng tượng việc Hoàng Đức phải ngồi ngoài một thời gian vì chấn thương, trong bối cảnh mà vòng loại World Cup 2026 sắp diễn ra.

Nhưng cũng vì thế, hãy nhìn đến sự thay đổi của Thanh Hóa dưới bàn tay ông VelizarPopov. Họ gần như không có ngôi sao. Thanh Hóa từ một đội bóng gần như chỉ biết trụ hạng cách đây 3 năm, giờ mùa nào cũng là ứng cử viên vô địch dù họ không mạnh tay tăng cường lực lượng.

Lối chơi tràn ngập hơi thở tấn công của họ được vận hành bằng việc bóng lăn đều trên khắp mặt sân và các cầu thủ đều có khả năng xâm nhập vùng cấm địa của đối phương để ghi bàn. Nói không ngoa, Thanh Hóa của ông Popov là sự tươi mới đáng chú ý nhất của V-League tính từ năm 2018, sau Hà Nội FC của ông Chu Đình Nghiêm.

Nhưng ở V-League có rất ít những cải cách về mặt chiến thuật thi đấu kiểu như Thanh Hóa đang làm. Ngay 2 đội bóng có lực lượng tốt như Hà Nội FC và CAHN hiện nay cũng không có gì đặc biệt so với chính họ. Vì vậy mà Hà Nội FC chỉ cần thiếu Văn Quyết là mất đi sự sắc sảo, còn CAHN thì chẳng cần HLV đôi khi họ vẫn cứ thắng các đội khác dù không thuyết phục.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top