Công an Hà Nội triệt phá ổ nhóm lừa đảo 20 tỷ đồng trên không gian mạng

Khi người bị hại mua vé máy bay được chiết khấu cao chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng, chúng chặn Facebook, xóa toàn bộ dấu vết, các tài khoản đã sử dụng liên hệ với họ và cắt đứt liên lạc.

Công an thành phố Hà Nội cho biết Công an quận Hà Đông vừa triệt phá ổ nhóm hoạt động lừa đảo quy mô lớn trên không gian mạng.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an quận Hà Đông đã ra Quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Đức Tùng (sinh năm 1993, trú ở phường Mộ Lao, Hà Đông) là đối tượng cầm đầu, cùng 13 đối tượng khác để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Cơ quan Công an thu giữ tang vật gồm ôtô Mercedes E300 30E-679.46; 21 máy tính xách tay; 40 điện thoại di động; 42 tài khoản ngân hàng đã được phong tỏa với số tiền khoảng 1 tỷ đồng.

Tài liệu thu thập cùng lời khai của các đối tượng thể hiện, sau nhiều lần sang Campuchia, Nguyễn Đức Tùng nhận thấy hình thức lừa đảo trên không gian mạng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, web, telegram, zalo… có thể dễ dàng thu lợi bất chính với số tiền lớn. Từ đó, Tùng nghiên cứu, lên kế hoạch về Việt Nam tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo.

Tháng 11/2023, Tùng thuê 1 phòng tại Chung cư King Place thuộc phường Thượng Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho 13 nhân viên có chuyên môn về tin học, khoa học công nghệ, tổ chức thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm có 1 trưởng nhóm và 3-5 thành viên. Trưởng nhóm được trả mức lương từ 100-150 triệu/tháng, nhân viên khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Đáng chú ý, Nguyễn Đức Tùng trực tiếp quản lý, hướng dẫn nhân viên thao tác thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với phương thức thủ đoạn mới, rất tinh vi là mua hàng nghìn tài khoản Facebook “ảo” trên mạng xã hội giao cho các trưởng nhóm quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội, đăng bài cần tuyển dụng cộng tác viên bán vé máy bay toàn quốc với mức chiết khấu cao (20% tiền vé).

Khi có “con mồi” liên hệ, các đối tượng này sẽ hướng dẫn họ làm theo yêu cầu đăng bài trên Facebook với nội dung bán vé máy bay giá rẻ. Để tạo lòng tin cho “con mồi,” các đối tượng “chim mồi” sẽ giả làm khách đặt mua vé máy bay và tự tạo giao dịch thành công. Sau đó, “chim mồi” tiếp tục đặt vé máy bay số lượng lớn, đến khi người bị hại chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng, chúng chặn Facebook, xóa toàn bộ dấu vết, các tài khoản đã sử dụng liên hệ với họ và cắt liên lạc.

Số tiền chiếm đoạt được, Tùng xóa dấu vết bằng cách chuyển qua sàn mua bán tiền ảo mở tại nước ngoài, gây khó khăn trong quá trình điều tra xác minh. Bước đầu các đối tượng khai nhận từ tháng 6/2023 đến khi bị bắt đã lừa được nhiều người ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, chiếm đoạt được khoảng 20 tỷ đồng.

Chỉ trong 1 ngày khai thác nhanh, Công an quận Hà Đông đã xác minh làm rõ được 10 người bị hại tại nhiều địa phương, bị chiếm đoạt khoảng 1,2 tỷ đồng.

Để mở rộng hoạt động, đầu tháng 12/2023, Tùng tiếp tục thuê 1 phòng tại Chung cư Hồ Gươm thuộc phường Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội), tuyển thêm 7 nhân viên và tổ chức hướng dẫn thực hiện hành vi lừa đảo trên không gian mạng với thủ đoạn như tạo các trang “Web giả” bán hàng trực tuyến, sàn thương mại điện tử có uy tín trên thế giới để khách liên hệ đặt mua hàng sau đó chiếm đoạt tiền.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả kiểm tra máy tính, điện thoại, tài khoản và lời khai, bước đầu, cơ quan Công an xác định số nhân viên mới này đang trong giai đoạn được Tùng hướng dẫn, thực hành tập sự, chưa có người bị hại.

Công an quận Hà Đông khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc; đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top