Đợt rét đậm diện rộng đầu tiên mùa Đông 2023-2024 có thể xuất hiện băng giá

Trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng đầu tiên xảy ra trong mùa Đông 2023-2024, cơ quan khí tượng nhận định nhiệt độ ở miền Bắc có nơi xuống dưới 3 độ C, có khả năng xuất hiện băng giá.

                                                                                                                                           Ảnh minh họa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), khoảng từ đêm 16/12 trở đi, khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ có thể sẽ đón đợt rét đậm, rét hại diện rộng đầu tiên trong mùa Đông năm 2023-2024; nhiệt độ có nơi xuống dưới 3 độ C, có khả năng xuất hiện băng giá và sương muối.

Thông tin cụ thể, chuyên gia Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho hay do tác động của đợt gió mùa Đông Bắc mạnh, nên khoảng từ đêm 16/12 trở đi, không khí lạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực miền Bắc; bao gồm cả khu vực các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Các tỉnh phía Bắc đang trong đợt rét đậm rét hại, có nơi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhất là người già và trẻ em.

Từ ngày 18-19/12, không khí lạnh tăng cường. Theo đó, các tỉnh, thành phố miền Bắc chuyển sang tình trạng ít mây về đêm và sáng. Với tình trạng này, khả năng ở vùng núi cao phía Bắc sẽ xảy ra hiện tượng băng giá và sương muối. Hiện tượng này sẽ ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây trồng cũng như hoạt động chăn thả gia súc, gia cầm của người dân ở trong khu vực.

Trong đợt rét trên, nhiệt độ thấp nhất ở khu vực vùng núi phía Bắc có khả năng xuống dưới 10 độ C; riêng khu vực vùng núi cao xuống dưới 3 độ C.

“Theo đánh giá, đây là đợt rét đậm, rét hại diện rộng đầu tiên ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ trong mùa Đông năm 2023-2024,” ông Hưởng nhận định.

                                                            Chuyên gia Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Vị chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng đặc biệt lưu ý đợt không khí lạnh có cường độ mạnh trên có khả năng sẽ gây đợt mưa vừa, mưa to ở khu vực Trung Bộ từ khoảng ngày 17/12.

Ngoài ra, đợt không khí lạnh mạnh trên còn gây gió mạnh trên khu vực Biển Đông. Theo đó, từ ngày 16/12 trở đi, ở khu vực vịnh Bắc Bộ sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Xu thế này có thể khiến sóng biển cao từ 3-5 mét.

Riêng ở vùng biển phía Bắc, sóng biển có lúc cao trên 5 mét, gây tình trạng biển động mạnh diện rộng ở các khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau cũng như khu vực Bắc, giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả các vùng biển huyện đảo Hoàng Sa, Trường Sa)./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top