Đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được đầu tư trước năm 2030

Đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh đã được xác định trong quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và sẽ được đầu tư trước năm 2030.

Nút giao giữa tuyến đường vành đai với một tuyến cao tốc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam sớm hoàn thiện nội dung quy hoạch kết cấu hạ tầng đối với đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đánh giá từ phía Bộ Giao thông Vận tải, đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh đã được xác định trong quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là đường cao tốc vành đai với chiều dài khoảng 199km, quy mô 8 làn xe, đầu tư trước năm 2030.

“Đây là tuyến đường đóng vai trò quan trọng nhằm tăng cường liên kết vùng các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ đồng thời kết nối vùng Đông Nam Bộ với vùng Tây Nam Bộ và các tỉnh khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ,” lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh.

Hiện nay, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương và Long An đang triển khai chuẩn bị đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn theo phương thức đối tác công-tư (PPP).

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đầu tư do các địa phương đề xuất hiện chưa có sự thống nhất, đồng bộ về quy mô và tiêu chuẩn kỹ thuật của đường cao tốc cũng như đường song hành hai bên cao tốc trong giai đoạn phân kỳ đầu tư.

Do đó, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho rằng việc nghiên cứu lập, hoàn thiện nội dung quy hoạch kết cấu hạ tầng đối với tuyến đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh làm cơ sở thống nhất với các địa phương, đồng thời phục vụ nội dung họp của hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ trong thời gian tới là rất cấp thiết.

Trong quá trình lập quy hoạch, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu xác định cụ thể các đoạn tuyến giữ nguyên theo quy hoạch chi tiết trước đây, các đoạn tuyến dự kiến điều chỉnh cục bộ; rà soát việc thỏa thuận khớp nối hướng tuyến giữa các dự án thành phần; đánh giá tổng thể phương án hướng tuyến đã được các địa phương nghiên cứu.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng, tính toán các vấn đề, đặc biệt là nguồn vốn để đảm bảo cân đối được nguồn lực triển khai, đảm bảo tính khả thi, hiệu quả của các dự án.

Ngoài ra, các địa phương cần rà soát, làm rõ vai trò, tính chất của tuyến đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh (bao gồm phần tuyến cao tốc và đường song hành hai bên) trên cơ sở khảo sát, dự báo lưu lượng và phân tích dòng xe tham gia lưu thông trên tuyến để đề xuất áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp.

Tuyến đường vành đai tại đô thị giúp giảm ùn tắc và mở ra không gian phát triển cho địa phương. (Ảnh minh họa: PV/Vietnam+)

Về quy mô mặt cắt ngang đường giai đoạn phân kỳ đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu việc phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 cần phải phù hợp với kết quả dự báo lưu lượng; các yếu tố mặt cắt ngang trong giai đoạn phân kỳ phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật và đảm bảo tiêu chí vận hành, khai thác an toàn.

Đối với các điểm giao cắt, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị địa phương rà soát tổng thể trên toàn tuyến và xác định cụ thể các vị trí nút giao và hình thức giao cắt (liên thông, trực thông) với các tuyến cao tốc, quốc lộ hướng tâm, các tuyến đường địa phương… đảm bảo phù hợp về khoảng cách; đánh giá làm rõ phương án kết nối với các phương thức vận tải khác, với các khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top