Hai anh em song sinh người Mường tình nguyện nhập ngũ

Quách Xuân Bắc và Quách Chí Bảo, hai anh em song sinh người Mường (Hòa Bình), cùng viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

                                     Lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện, xã Kim Bôi động viên hai anh em Quách Chí Bảo và Quách Xuân Bắc trước khi lên đường nhập ngũ. (Nguồn: Báo Hòa Bình)

Trong đợt giao quân năm nay, tỉnh Hòa Bình có hai anh em song sinh người Mường, cùng viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Đó là, Quách Xuân Bắc và Quách Chí Bảo (sinh năm 2005) ở xóm Đồi 1, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi (Hòa Bình).

Đến nhà hai em Xuân Bắc và Chí Bảo, chúng tôi được chứng kiến gia cảnh kinh tế khó khăn, vất vả trăm bề, để nuôi dạy hai em khôn lớn trưởng thành là cả nỗ lực không biết mệt mỏi của hai vợ chồng anh Quách Văn Tài và chị Bùi Thị Liên.

Gia đình 5 người với bà nội già yếu và anh Tài thường xuyên đau ốm dựa vào một mình chị Liên. Vừa tần tảo làm ruộng, vừa đi làm thêm, chị Liên một tay chăm sóc gia đình, nuôi dạy các con ăn học.

Biết kinh tế gia đình khó khăn, thương mẹ vất vả, học hết lớp 12, Bắc và Bảo động viên nhau cùng đi làm công nhân tại khu Công nghiệp Hà Nam để giúp đỡ bố mẹ.

Khi nhận được giấy báo khám tuyển quân, hai anh em về khám và đều đủ tiêu chuẩn nhập ngũ. Nhận được tin báo từ cán bộ quân sự xã, theo Luật Nghĩa vụ quân sự, gia đình sẽ có một trong hai anh em được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự, nhưng hai anh em động viên nhau cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ đợt này.

Em Quách Xuân Bắc bày tỏ niềm vui mừng khôn xiết: “Được đơn vị Lữ đoàn 144, Bộ Tổng Tham mưu, Quân đội nhân dân Việt Nam tuyển chọn là vinh dự của em, cũng như niềm tự hào của cả gia đình. Em tin tưởng, môi trường quân đội sẽ giúp mình có những trải nghiệm mới và trưởng thành hơn. Sau khi ra quân, được cấp giấy học nghề, em sẽ tiếp tục theo đuổi nghề nghiệp mình luôn yêu thích từ nhỏ, đó là nghề điện tử. Từ đó, em sẽ phấn đấu phát triển làm kinh tế, tự nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống.”

Chị Bùi Thị Liên tâm sự, thấy hai con cùng nhau viết đơn xin nhập ngũ, biết các con đều mong muốn được rèn luyện ở môi trường quân đội để được cống hiến sức trẻ cho đất nước và xã hội, chị luôn động viên con phải cố gắng làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình.

Gia đình đều động viên các con cố gắng hoàn thành tốt nghĩa vụ, sau khi xuất ngũ sẽ xác định tốt nghề nghiệp để ổn định cuộc sống. Ở nhà mẹ sẽ chăm sóc tốt cho bố và bà nội để các con yên tâm lên đường nhập ngũ.

Bà Bùi Thị Sâm (sinh năm 1948, bà nội của Bắc và Bảo) khi biết tin hai cháu nhập ngũ cũng phấn khởi, vui mừng, mong hai cháu khi vào môi trường quân đội sẽ trưởng thành và giúp ích cho đời.

Huyện Kim Bôi được biết đến như cái nôi, nguồn tuyển quân của tỉnh Hòa Bình cả về số lượng và chất lượng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Kim Bôi, ông Quách Đình Vận cho biết: Cấp ủy, chính quyền, Ban công tác mặt trận và các đoàn thể xóm, trong quá trình từ sơ tuyển, đã đến từng gia đình có thanh niên độ tuổi nhập ngũ để động viên, giúp đỡ thanh niên yên tâm, sẵn sàng lên đường nhập ngũ.

Đợt tuyển quân này, xã Kim Bôi có 4 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sự động viên của gia đình, hàng xóm láng giềng và cấp ủy, chính quyền địa phương chính là động lực thôi thúc hai anh em Bắc, Bảo và các thanh niên trong xã trúng tuyển đợt này mong sớm đến ngày được vào quân ngũ.

Thượng tá Quách Mạnh Dần, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Kim Bôi (Hòa Bình) cho biết, có thể khẳng định trách nhiệm của gia đình và hai thanh niên đã nhận thức rất sâu sắc về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đó là một phần kết quả của công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, thực sự đã đưa Luật đi vào đời sống nhân dân. Việc có hai anh em trong một gia đình cùng lúc tình nguyện nhập ngũ không còn là chuyện hiếm của huyện Kim Bôi. Năm 2023, huyện cũng có hai anh em ở xã Đông Bắc tình nguyện nhập ngũ và tỷ lệ thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm nay của huyện cũng cao hơn năm 2023.

Trong đợt tuyển quân năm 2024, ngoài hai anh em Bắc và Bảo, tỉnh Hòa Bình có gần 10% thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Điều này cho thấy, thanh niên đã xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm của bản thân và sẵn sàng lên đường thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top