Sẽ xử lý nghiêm Trung tâm Đăng kiểm tự ý đưa yêu cầu gây khó người dân

Trung tâm Đăng kiểm để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đó là bị tạm đình chỉ hoạt động trong thời gian 3 tháng.

                                                                                                 Nhân viên đăng kiểm thực hiện quy trình kiểm định xe cơ giới. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản gửi các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới nêu rõ cơ quan này vẫn đang nhận được các thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về việc một số đơn vị tự ý đưa ra các yêu cầu không đúng quy định hiện hành.

Cụ thể, những yêu cầu trái quy định gồm từ chối nhận hồ sơ miễn kiểm định lần đầu hoặc chỉ nhận vào một số ngày trong tuần, thời gian hẹn trả kết quả lâu; một số đơn vị đăng kiểm gợi ý người dân và doanh nghiệp phải mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự trong khi phương tiện vẫn có bảo hiểm hoặc gợi ý mua nối tiếp thời gian; thái độ phục vụ không đúng mực của một số đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ đã gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra cũng có một số phản ánh về quá trình kiểm tra khí thải động cơ cháy do nén làm chết máy, hư hỏng động cơ của phương tiện gây bức xúc cho người dân.

Theo lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, những phản ánh trên đã gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động kiểm định vào giai đoạn khi cả hệ thống đang gồng mình cố gắng để từng bước lấy lại niềm tin của người dân và doanh nghiệp. Hoạt động kiểm định xe cơ giới là hoạt động cung cấp dịch vụ công đã được pháp luật quy định.

Do đó, để khắc phục tình trạng trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm, đăng kiểm viên và nhân viên không được tuỳ tiện, tự ý đưa ra các yêu cầu không có trong quy định do Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

“Nếu Trung tâm Đăng kiểm để xảy ra sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bị tạm đình chỉ hoạt động trong thời gian 3 tháng,” lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam quả quyết.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đang hoàn thiện phần mềm lập hồ sơ phương tiện cho xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu để hỗ trợ các đơn vị đăng kiểm thực hiện công việc này được thuận lợi hơn.

Để chủ động phòng ngừa tình trạng ùn tắc phương tiện đến kiểm định vào các tháng cuối năm 2023 và trong năm 2024, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên tinh thần tương thân tương ái, chủ động liên hệ với các địa phương khác có các đơn vị đăng kiểm dư thừa năng lực kiểm định để trưng dụng, bổ sung tạm thời lực lượng đăng kiểm viên cho các đơn vị đăng kiểm trên địa bàn bị thiếu hụt (đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội…) nhằm khôi phục hoạt động thêm dây chuyền kiểm định, tăng năng suất, giảm áp lực.

Các Trung tâm Đăng kiểm chủ động phương án tăng ca, làm thêm giờ phục vụ nhu cầu kiểm định chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng nghiêm cấm việc sử dụng phần mềm can thiệp sửa đổi dữ liệu kết quả kiểm tra của thiết bị kiểm định xe cơ giới; nâng cao chất lượng công tác kiểm định xe cơ giới; phối hợp với nhà cung cấp khắc phục thiết bị tại đơn vị đăng kiểm nhằm duy trì tình trạng hoạt động của thiết bị được bình thường và ổn định, đảm bảo hoạt động được thông suốt để phục vụ nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân và doanh nghiệp.

Để tránh phải chờ đợi lâu khi đưa xe đi kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo người dân chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng (nếu có) của phương tiện trước khi đi kiểm định; đăng ký đặt lịch hẹn trước qua phần mềm đặt lịch hẹn kiểm định xe.

Khi đưa xe đi đăng kiểm, chủ xe cũng cần chuẩn bị trước các nội dung khác như: Chủ động tra cứu cảnh báo phương tiện tại mục “Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện” trong mục “Tra cứu dữ liệu” trên Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để kiểm tra tình trạng phạt nguội và chủ động xử lý trước khi tới Trung tâm đăng kiểm…/.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top