Tuyển sinh vào lớp 10: Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hưng Yên ‘mạnh dạn’ giảm môn thi

Giảm số môn thi, duy trì xét tuyển là cách nhiều địa phương thực hiện để giảm tải cho thí sinh trong mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, trong khi đó, Hà Nội chưa công bố số môn thi.

                                                                                                                                           Thí sinh dự thi vào lớp 10. (Ảnh: TTXVN)

Giảm số môn thi, thực hiện xét tuyển là sự thay đổi đáng chú ý trong mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 cũng là kỳ thi cuối cùng theo chương trình giáo dục phổ thông cũ. Từ năm học 2025-2026, kỳ thi sẽ theo nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Giảm tải môn thi

Nếu các năm trước đây, các tỉnh Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hưng Yên đều tổ chức thi 4, 5 môn trong kỳ thi thì trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, các địa phương này đều giảm xuống chỉ còn ba môn.

Tại Ninh Bình, năm học 2023-2024, thí sinh phải thi vào lớp 10 với ba môn gồm Toán, Ngữ văn và bài thi Tổ hợp. Trong đó, bài thi Tổ hợp gồm ba môn là Tiếng Anh (chiếm 60% tổng số điểm bài thi), môn Vật lý và Địa lý (mỗi môn chiếm khoảng 20% tổng số điểm bài thi). Theo đó, tổng số môn thí sinh phải thi là 5 môn.

Tuy nhiên, theo quyết định số 866/QĐ-UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, năm học 2024-2025, với các trường đại trà, thí sinh sẽ chỉ thi ba môn, trong đó có hai môn “cứng” là Toán và Ngữ văn. Môn thi thứ ba là một trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh. Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình sẽ công bố bài thi thứ ba trong ngày 1/3/2024. Thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển vào Trường Trung học phổ thông chuyên Lương Văn Tụy sẽ thi thêm bài thi chuyên theo lớp chuyên đăng ký.

Như vậy, so với các năm trước, số lượng môn vào lớp 10 của Ninh Bình năm nay đã giảm hai môn.

Tại Hưng Yên, năm nay, thí sinh cũng chỉ phải thi vào lớp 10 với ba môn là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ thay vì 5 môn như năm học 2023-2024.

Cụ thể, trong năm học 2023-2024, thí sinh Hưng Yên phải thi ba bài thi gồm Toán, Ngữ văn và bài thi tổng hợp. Trong đó, bài thi tổng hợp gồm ba môn là Tiếng Anh một môn Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học hoặc Sinh học), một môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc Giáo dục công dân). Trong đó môn Tiếng Anh chiếm 40% số điểm, mỗi môn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội chiếm 30% số điểm. Môn Khoa học Tự nhiên và môn Khoa học Xã hội trong bài tổng hợp được Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên chọn ngẫu nhiên trong số các môn thuộc các nhóm này và thông báo cho thí sinh sớm nhất 45 ngày trước khi kết thúc năm học.

Thí sinh tranh thủ ôn lại bài trước giờ vào thi. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tương tự, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có văn bản hướng dẫn tổ chức thi vào lớp 10 năm học 2024-2025 với ba môn thi Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, giảm số môn so với năm học 2023-2024. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024, học sinh Vĩnh Phúc phải thi 5 môn với ba bài thi Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp (gồm các môn Tiếng Anh, Sinh học và Lịch sử).

Tổ chức xét tuyển

Năm học 2023-2024 là năm đầu tiên các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp mạnh dạn chuyển từ thi tuyển sang xét tuyển trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 dựa trên kết quả học tập và rèn luyện của học sinh trong suốt 4 năm ở bậc trung học cơ sở.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương này, việc tổ chức xét tuyển có nhiều ưu điểm như giảm áp lực cho thí sinh, giảm chi phí tổ chức thi đồng thời đánh giá được cả quá trình học của học sinh, tạo động lực thúc đẩy các em học tập trong từng năm học.

Năm học 2024-2025, Vĩnh Long và Đồng Tháp thông báo tiếp tục tuyển sinh vào lớp 10 theo hình thức xét tuyển.

Sở tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh phương án tuyển sinh nhằm thu hút được những học sinh giỏi, bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan.

Bên cạnh đó, một số tỉnh kết hợp hình thức thi tuyển và xét tuyển, tùy theo từng trường cụ thể. Tỉnh Kiên Giang tổ chức thi tuyển đối với các đơn vị trên địa bàn trung tâm huyện, thành phố và đơn vị có số lượng học sinh đăng ký vào lớp 10 nhiều hơn so chỉ tiêu tuyển sinh được giao; xét tuyển với các đơn vị còn lại.

Tỉnh Khánh Hòa tổ chức xét tuyển vào các trường Trung học phổ thông Lạc Long Quân, Trung học phổ thông Nguyễn Thái Bình, Trung học phổ thông Khánh Sơn. Các trường còn lại tổ chức thi tuyển với ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Trong các trường thi tuyển, nếu số thí sinh đăng ký ít hơn hoặc bằng chỉ tiêu tuyển sinh thì có thể xem xét chuyển sang xét tuyển.

Hai địa phương có số lượng thí sinh dự thi lớp 10 lớn nhất cả nước là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi Thành phố Hồ Chí Minh đã chốt phương án thi vào lớp 10 với ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh thì Hà Nội vẫn chưa công bố số môn thi. Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chiều mai, 22/2, đơn vị này sẽ họp về công tác tuyển sinh năm học 2024-2025./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top