WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm 2024

Tăng trưởng của Thái Lan đối mặt với một số thách thức trong bối cảnh lĩnh vực sản xuất chịu ảnh hưởng từ nhu cầu bên ngoài yếu và đầu tư công chậm lại do việc trì hoãn thông qua dự thảo ngân sách.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, Ngân hàng Thế giới (WB) đã dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan sẽ ở mức 2,8% trong năm 2024, thấp hơn so với mức dự báo 3,2% được đưa ra vào tháng 12/2023, do triển vọng xuất khẩu và đầu tư công xấu đi.

Theo báo cáo Cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương tháng 4/2024 của WB, tăng trưởng của Thái Lan đối mặt với một số thách thức trong bối cảnh lĩnh vực sản xuất chịu ảnh hưởng từ nhu cầu bên ngoài yếu và đầu tư công chậm lại do việc trì hoãn thông qua dự thảo ngân sách tài chính.

Nền kinh tế Thái Lan đã tăng trưởng ở mức 1,9% vào năm 2023. Trong quý 4/2023, tăng trưởng kinh tế giảm 0,6% so với quý 3 của năm ngoái.

Theo WB, du lịch và tiêu dùng cá nhân sẽ là động lực chính cho nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á. Trong khi đó, xuất khẩu dự kiến sẽ tăng 5% trong năm nay nhờ thương mại toàn cầu thuận lợi.

WB dự báo khách du lịch trong nước sẽ đạt 90% mức trước đại dịch trong năm nay, trong đó du khách Trung Quốc – nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan – dự kiến sẽ đạt 62% mức trước đại dịch COVID-19.

WB dự báo đến giữa năm 2025, du lịch quốc gia sẽ phục hồi về mức trước đại dịch.

Báo cáo nhận định trong tương lai, sẽ có những rủi ro đối với nhu cầu trong nước nếu kế hoạch triển khai ví kỹ thuật số của chính phủ được thực hiện.

Bên cạnh đó, vẫn còn những lo ngại về gia tăng căng thẳng địa chính trị và giá dầu cao, những nhân tố có thể một lần nữa khiến lạm phát tăng vọt do Thái Lan phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top