Nguồn cung khách sạn 3 sao dần biến mất khỏi thị trường Hà Nội

Các chuyên gia của Công ty Savills nhận xét, thị trường khách sạn Hà Nội đang trong trạng thái tốt. Nguồn cung kém chất lượng đang điều chỉnh giảm theo xu hướng và nhu cầu chọn lọc của khách hàng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Từ đầu năm đến nay, bên cạnh sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn 4,5 sao tại Hà Nội cũng ghi nhận xu hướng phát triển và khởi sắc rõ rệt.

Trong khi đó, nguồn cung phân khúc khách sạn 3 sao đang dần biến mất khỏi thị trường.

Các chuyên gia của Công ty Savills nhận xét, thị trường khách sạn Hà Nội đang trong trạng thái tốt. Nguồn cung kém chất lượng đang điều chỉnh giảm theo xu hướng và nhu cầu chọn lọc của khách hàng.

Điều này cũng lý giải nguyên nhân khiến phân khúc khách sạn 3 sao tại Thủ đô giảm sút đáng kể.

Khảo sát của Công ty Savills cho thấy, tổng nguồn cung khách sạn tại Hà Nội trong những tháng đầu năm 2024 ghi nhận mức khoảng 11.120 phòng từ 67 dự án, giảm 1% theo quý.

Tuy nhiên, Hà Nội đã có thêm 2 dự án khách sạn chính thức được cấp hạng 4 sao và 4 dự án chính thức được cấp hạng 5 sao nên giúp nguồn cung tăng 8% theo năm.

Đánh giá về sự phân bổ nguồn cung của phân khúc khách sạn, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, xu hướng đang dịch chuyển dần sang phân khúc khách sạn 4 đến 5 sao. Thị trường đã ghi nhận sự đóng cửa đối với những nguồn cung kém chất lượng.

Thực tế, trong năm qua, Hà Nội đón chào sự mở cửa trở lại của nhiều khách sạn 5 sao như Movenpick hay sắp tới là khách sạn Hilton và Fusion. Một số dự án 5 sao đáng chú ý khác bao gồm L7 Westlake, Dusit Từ Hoa Palace, The Ritz Cartlon, Four Seasons, Waldorf Astoria Hanoi và Fairmont.

Khách sạn Melia Hà Nội. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Việc phát triển của các phân khúc 4 đến 5 sao sẽ phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng đối với trải nghiệm lưu trú cao cấp và đầy đủ tiện ích. Dự kiến, 9 dự án 5 sao sẽ chiếm 76% thị phần nguồn cung tương lai và các dự án 4 sao sẽ chiếm 24% thị phần. Trên thị trường không có dự án 3 sao dự kiến đi vào hoạt động tại Hà Nội trong vòng ba năm tới – ông Matthew Powell phân tích.

Chuyên gia của Công ty Savills đánh giá, du lịch phục hồi đã tạo đà cho hoạt động thị trường khách sạn cải thiện. Thêm vào đó, với việc đóng cửa nguồn cung kém chất lượng giúp thị trường được đánh giá đang trong trạng thái tốt.

Tính từ đầu năm 2024 tới nay, Hà Nội, một trong những thành phố trọng điểm về du lịch lữ hành, đã đón 6,5 triệu lượt khách, tăng 11% theo năm; trong đó, khách quốc tế đạt 1,4 triệu lượt, tăng 40% theo năm; khách nội địa đạt 5,1 triệu, tăng 5% theo năm.

Sự gia tăng về lượt khách du lịch đã mở ra cơ hội lớn cho ngành khách sạn. Đặc biệt khi con số này mới chỉ bằng 87% so với số liệu năm 2019, nghĩa là thị trường vẫn còn dư địa để phát triển.

Theo ông Matthew Powell, ngành du lịch thời gian qua đã ghi nhận mức phục hồi khá tốt. Hoạt động của các khách sạn tại thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã về gần mức trước dịch COVID-19.

Có thể nói, du lịch nội địa, bao gồm cả du lịch giải trí và công tác đóng góp phần lớn vào nỗ lực này. Công suất phòng tại thị trường như Hà Nội nói riêng được xem là khá tốt, ở mức 65% trong quý I/2024, tăng 1% theo quý và 7% theo năm.

Mặc dù lượng khách Trung Quốc tới Việt Nam tương đối ổn trong tương quan với các thị trường khác trong khu vực nhưng vẫn được coi là thiếu vắng hơn so với thời kỳ trước dịch.

Tuy nhiên, thị trường có sự đa dạng hơn về nguồn khách quốc tế, bao gồm Nhật Bản, Malaysia, Australia, Thái Lan, Campuchia và Mỹ. Đặc biệt, sự tăng trưởng về lượng khách Ấn Độ cũng đáng ghi nhận.

Hiện nay, thị trường đã đón nhận một lượng lớn các chuyến bay từ các thành phố lớn của Ấn Độ tới Việt Nam và dự kiến trong tương lai sẽ có thêm các chuyến bay thẳng được khai thác để đáp ứng nhu cầu du lịch Việt Nam đang tăng lên từ du khách Ấn Độ.

“Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc phục hồi ngành du lịch, với những tiềm năng du lịch tuyệt vời, đáp ứng sở thích du lịch đa dạng của du khách như cảnh quan thiên nhiên, từ thành phố đến núi non, từ biển xanh cát trắng đến những khu rừng nguyên sinh sống động đi kèm với giá trị văn hóa và nền ẩm thực hấp dẫn,” ông Matthew Powell nhận xét.

Với những lợi thế riêng, Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các chuỗi khách sạn hạng sang, tạo thêm dư địa cho tiềm năng phục hồi và phát triển của ngành du lịch nói chung và bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top