Đề nghị Hà Nội kiểm tra, xử lý tình trạng nhà ở tái định cư xuống cấp

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng một số nhà ở tái định cư đang xuống cấp nghiêm trọng, đảm bảo an toàn.

                                                                                                                                      Ảnh minh họa. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Liên quan đến thông tin một số nhà ở tái định cư trên địa bàn Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng sau nhiều năm đưa vào vận hành nhưng lại thiếu nguồn kinh phí để duy tu, bảo trì, khiến người dân sống trong thấp thỏm, lo âu, Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, ngày 20/11 vừa qua, một số cơ quan báo chí phản ánh dự án tái định cư Khu đô thị thành phố Giao lưu (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) với 3 tòa nhà CT1 A, B và C được đưa vào sử dụng từ năm 2014, đến nay, hàng loạt hạng mục như tường nhà, hầm để xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy đều cho thấy dấu hiệu xuống cấp.

Hệ thống thoát nước, đường ống dẫn nước cứu hỏa tại chung cư cũng bị rò rỉ dưới các tầng hầm nhiều năm nhưng chưa thể khắc phục triệt để. Do vậy, cư dân tại dự án tái định cư Khu đô thị thành phố Giao lưu phải tự sử dụng các biện pháp thô sơ nhất để trám vá các vị trí hư hỏng như dùng túi nylon, miếng xốp rồi dùng xô, chậu để hứng nước bị dột từ đường ống.

Một số nhà ở tái định cư khác sau nhiều năm đưa vào vận hành cũng đã xuống cấp như nhà G5 và nhà A26 phường Đại Kim (Quận Hoàng Mai).

Huyện Thạch Thất được xem là huyện ngoại thành có nhiều nhà ở riêng lẻ vượt tầng so với quy hoạch, chưa đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy nhiều nhất Thủ đô.

Để bảo đảm quyền và lợi ích của cư dân sống trong khu nhà ở tái định cư, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý trên theo thẩm quyền.

Về phía địa phương, ngày 9/6/2023, Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị được giao quản lý nhà tái định cư rà soát, phân loại chất lượng cụ thể các hạng mục hạ tầng tại nhà tái định cư.

Cùng với đó, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Sở Tài chính, đề nghị thẩm định, trình Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt dự toán thu, chi với hoạt động cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại các tòa tái định cư.

Ngoài ra, để kịp thời tháo gỡ khó khăn, bảo đảm cuộc sống cho cư dân, Sở Xây dựng yêu cầu các đơn vị quản lý nhà tái định cư hướng dẫn đơn vị quản lý vận hành, ban quản trị nhà tái định cư phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng triển khai công tác bảo trì, sửa chữa phần sở hữu chung./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top