Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc mong chờ các biện pháp hỗ trợ

Cuối tháng trước, Trung Quốc đã mang đến hy vọng cho các nhà đầu tư khi phát đi một thông báo được cho là tín hiệu về khả năng hỗ trợ cho các công ty trong lĩnh vực bất động sản ở nước này.

Tuần trước, Country Garden Holdings, một trong những công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc về doanh thu, cho biết đã bỏ lỡ hạn chót là ngày 7/8 cho việc thanh toán 22,5 triệu USD lãi suất của hai lô trái phiếu bằng đồng USD.

Nếu không thanh toán cho các nhà đầu tư khi kết thúc 30 ngày ân hạn, Country Garden Holdings sẽ vỡ nợ với nghĩa vụ tài chính này, với mỗi lô có giá trị danh nghĩa 500 triệu USD.

                                                                                                                                                      Lĩnh vực bất động sản Trung Quốc mong chờ các biện pháp hỗ trợ

Ngày 10/8, Country Garden Holdings tiếp tục khiến các nhà đầu tư lo ngại, khi cho biết sẽ công bố lỗ ròng lên đến 55 tỷ nhân dân tệ (7,6 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay, sau khi lãi ròng 1,91 tỷ nhân dân tệ trong năm ngoái. Sau khi tăng khá mạnh lên 1,69 đô la Hong Kong (0,22 USD), giá cổ phiếu của công ty này chốt phiên 11/8 ở mức 0,98 đô la Hong Kong (0,088 USD), lần đầu tiên giảm xuống dưới 1 đô la Hong Kong kể từ khi niêm yết vào năm 2007.
Country Garden Holdings cho biết hoạt động giao dịch đối với 11 loại trái phiếu được phát hành trong nước sẽ ngừng từ ngày 14/8. Moody’s Investors Service ngày 10/8 thông báo đã hạ bậc xếp hạng nợ của công ty này lần thứ hai trong tháng xuống Caa1, với mức rủi ro rất cao.

Hãng cảnh báo những vấn đề của Country Garden Holdings có thể lan sang các thị trường bất động sản và tài chính Trung Quốc. Đặc biệt, lòng tin của thị trường có thể yếu hơn và quá trình phục hồi của lĩnh vực bất động sản chậm lại.

Các vấn đề của Country Garden Holdings xuất hiện trong một tuần mà nền kinh tế Trung Quốc đón nhận các số liệu ảm đạm. Số liệu của chính phủ cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc giảm 14,5% trong tháng Bảy, trong khi giá tiêu dùng giảm 0,3%, gây lo ngại về sức ép giảm phát. Các khoản vay ngân hàng trong tháng Bảy cũng ở tốc độ thấp nhất trong 14 năm, dù lãi suất gần đây giảm.
Ông Mo Bin, Chủ tịch Country Garden Holdings, bày tỏ lo ngại về kinh tế Trung Quốc, khi biên lợi nhuận của lĩnh vực bất động sản giảm và dự phòng rủi ro cho các dự án bất động sản tăng do tác động của xu hướng giảm doanh số trong lĩnh vực này. Country Garden Holdings báo cáo doanh số bán theo hợp đồng đạt 12,07 tỷ nhân dân tệ trong tháng Bảy, giảm 60% so với cùng kỳ năm 2022 và giảm 78% so với năm 2021.
Trung Quốc đã tạo động lực cho cổ phiếu bất động sản sau khi kết thúc cuộc họp tháng Bảy với thông báo cam kết điều chỉnh và tối ưu hóa chính sách cho lĩnh vực này.
Nhà chiến lược về chứng khoán tại Morgan Stanley, Jonathan Garner, cho rằng thông báo của các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã bắt đầu cho thấy nhận thức về sự cần thiết phải điều chỉnh một số chính sách trước đó đã gây sức ép lên thị trường bất động sản.
Tuy nhiên, ông nói thêm rằng các nhà chức trách Trung Quốc sẽ không dễ dàng khi vừa hỗ trợ các công ty bất động sản vừa hướng tới mục tiêu lâu dài là giảm bớt tầm quan trọng của lĩnh vực này trong nền kinh tế và khuyến khích sự phát triển của các công ty công nghệ./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top