Nhận diện Bách Đạt An, ‘tay to’ ôm 14 dự án bất động sản ở Quảng Nam

Đến ngày 29/11/2019, Công ty cổ phần Bách Đạt An có vốn điều lệ ở mức 125 tỷ đồng, mặc dù vậy Bách Đạt An được xem là một ‘tay to’ bất động sản khi được giao làm chủ đầu tư 14 dự án

Một dự án bất động sản của Công ty Cổ phần Bách Đạt An. Ảnh: Phước Nguyên

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc khó khăn, vướng mắc trong việc gia hạn tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm thực hiện.

Công ty cổ phần Bách Đạt An được giao thực hiện 14 dự án. Đến nay, UBND tỉnh Quảng Nam đã chấm dứt hoạt động đầu tư đối với 4 dự án là: Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu Đô thị Bách Đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 theo Quyết định số 3173/QĐ-UBND ngày 2/11/2021. Trong khi đó, mới chỉ có 1 dự án là Khu đô thị An Phú Quý đã hoàn thành. 

Hiện doanh nghiệp này còn lại 9 dự án đang triển khai nhưng đang gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Thậm chí, doanh nghiệp này bị các cơ quan chức năng kết luận là không đảm năng lực tài chính để tiếp tục triển khai các dự án.

Với năng lực và khả năng triển khai thực tế như trên, không ít ý kiến đã đặt ra câu hỏi: Vì sao Công ty Cổ phần Bách Đạt An được tỉnh Quảng Nam giao nhiều dự án đến đến vậy?.

Công ty cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) thành lập ngày 4/5/2017 có trụ sở tại Khu đô thị Sentosa Riverside, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. 

Vốn điều lệ ban đầu của công ty là 20 tỷ đồng. Trong đó, cơ cấu cổ đông sáng lập gồm: Nguyễn Hữu Vinh góp 9 tỷ đồng (chiếm 45%), Hoàng Thị Kim Châu góp 9 tỷ đồng (chiếm 45%) và cổ đông Nguyễn Công Mẫn góp 2 tỷ đồng (chiếm 10%).

Trong đó, bà Hoàng Thị Kim Châu – Tổng Giám đốc cũng chính là người đại diện pháp luật khi mới thành lập của doanh nghiệp này.

Đến ngày  21/11/2017, bà Võ Thị Điệp (sn 1984) được thay làm người đại diện pháp luật. 

Cùng với đó, cơ cấu vốn điều lệ của doanh nghiệp này cũng có sự thay đổi. Cụ thể, cổ đông Nguyễn Hữu Vinh tăng vốn điều lệ lên 65% với 13 tỷ đồng, cổ đông Nguyễn Công Mẫn vẫn góp 2 tỷ đồng với 10% vốn điều lệ, còn lại cổ đông Hoàng Thị Kim Châu.

Ngày 5/1/2018, Bách Đạt An tăng vốn điều lệ lên 60 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Vinh góp 88,3% với 53 tỷ đồng, cổ đông Nguyễn Công Mẫn góp 3,3% với 2 tỷ đồng và cổ đông Hoàng Thị Kim Châu nắm phần còn lại.

Tiếp đó, đến ngày 29/11/2019, Công ty tăng vốn điều lệ lên 125 tỷ đồng và sau đó người đại diện pháp luật của Bách Đạt An tiếp tục được thay đổi sang cho ông Lê Văn Khánh.

Trong thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tại buổi tiếp công dân về các dự án của Công ty cổ phần Bách Đạt An khẳng định: Các dự án hiện nay do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư đã hết tiến độ. Do đó, UBND thị xã Điện Bàn; Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn tạm dừng việc chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

Liên quan đến các dự án dang dở và khó có khả năng triển khai của Bách Đạt An, mới đây, Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Nhất Nam đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng nam về việc làm chủ đầu tư 3 dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị 7b mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam, Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. 

Theo Công ty Hoàng Nhất Nam, việc nhận đầu tư tiếp các dự đáng đang dang dở dựa trên cơ sở thống nhất các phương án thực hiện tiếp theo của tỉnh Quảng Nam trong trường hợp thu hồi, giao lại dự án. Đồng thời, đề xuất trên được đưa ra với mong muốn đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho gần 1.000 người dân đăng ký mua đất 3 dự án trên. Tuy nhiên, theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, việc chuyển chủ đầu tư các dự án dang dở là khó thực hiện vì không có cơ sở pháp lý.

Theo: Vietnamfinance.vn
Spread the love
Back To Top