Chứng khoán Nhật Bản có một năm thăng hoa

Ngày 29/3, các chỉ số chứng khoán trên thị trường Tokyo (Nhật Bản) đã đồng loạt tăng điểm vào chốt phiên giao dịch cuối cùng của tài khóa 2023.

Bảng điện tử hiện thị chỉ số chứng khoán Nikkei 225 tại Tokyo, Nhật Bản Ảnh: Kyodo/TTXVN

Riêng chỉ số Nikkei đã tăng tới 44% (12.328 điểm) so với tài khóa trước đó, mức tăng mạnh nhất từ trước đến nay nhờ đồng yen suy yếu làm tăng triển vọng doanh thu tốt hơn cho các nhà xuất khẩu. Chốt phiên giao dịch ngày 29/3, Nikkei tăng 0,5% so với ngày hôm trước, lên 40.369,44 điểm. Chỉ số Topix tăng 0,65%, lên 2.768,62 điểm.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản liên tiếp thiết lập các kỷ lục mới trong quý này, đặc biệt chỉ số Nikkei 225 trong ngày 4/3 đã lần đầu tiên vượt mốc lịch sử là 40.000 điểm.

Đồng yen rẻ là một trong những yếu tố tạo ra sự tăng trưởng cho thị trường chứng khoán Nhật Bản. Do đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu đồng yen tăng trở lại khi chính sách tiền tệ của Nhật Bản và Mỹ thay đổi thì lợi nhuận của các nhà đầu tư sẽ giảm sút.

Theo các nhà phân tích, những yếu tố khác góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng trưởng là quản trị doanh nghiệp được cải thiện, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường nhờ đồng yen yếu hơn, kỳ vọng ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và nhu cầu thiết bị bán dẫn mạnh trong bối cảnh bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo: baotintuc.vn
Spread the love
Back To Top