Chứng khoán Phố Wall tăng bất chấp lo ngại lạm phát

Thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt tăng điểm trong ngày 12/3 khi các nhà đầu tư quay lại đầu tư vào cổ phiếu công nghệ, bỏ qua những lo ngại liên quan đến báo cáo lạm phát của Mỹ tăng vượt dự báo.

Giao dịch viên làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ ngày 31/1/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 12/3, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 2 vừa qua tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lạm phát lõi – không tính giá thực phẩm và năng lượng biến động, tăng 3,8%. Cả hai chỉ số này đều nhỉnh hơn chút ít so với dự báo, song chưa đủ để xua tan kỳ vọng lãi suất có thể bắt đầu giảm từ mùa Hè này.

Chốt phiên giao dịch ngày 12/3, tại sàn giao dịch chứng khoán New York, chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng 0,6%, trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 cao hơn 1,1% so với phiên trước đó, chạm đỉnh mới (5.175,27 điểm) nhờ cổ phiếu của công ty công nghệ Oracle tăng kỷ lục tới 17%. Chỉ số Nasdaq cũng ghi nhận mức tăng 0,9% nhờ sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngành công nghệ. Cổ phiếu của Nvidia và Meta lần lượt tăng 7,2% và 3,3%.

Chuyên gia Adam Sarhan từ 50 Park Investments chia sẻ:” Thị trường hôm nay thở phào nhẹ nhõm vì mối đe dọa lạm phát đang giảm”. Ông nhấn mạnh dù lạm phát vẫn chưa biến mất, nhưng xu hướng đã chuyển từ lạm phát không thể kiểm soát sang trong tầm kiểm soát.

Giới phân tích cho rằng số liệu lạm phát nêu trên có thể sẽ khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed – Ngân hàng trung ương) tạm dừng chính sách giảm lãi suất cho vay chủ chốt hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 23 năm, từ 5,25 đến 5,50%. Giới đầu tư hiện không còn lo ngại về lạm phát.

Lý giải điều này, ông Chris Beauchamp – nhà phân tích tại sàn giao dịch IG cho biết lạm phát thường tăng đột biến vào đầu năm. Cụ thể, ông cho biết năm ngoái, lạm phát tăng vọt đầu năm, sau đó giảm xuống. Nếu năm 2024 đi theo mô hình tương tự, ông tin tưởng lãi suất có thể được điều chỉnh giảm vào tháng 6 năm nay.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, cổ phiếu châu Âu mở cửa ngày 12/3 cao hơn và duy trì mức tăng trong suốt cả ngày, với các chỉ số chính đóng cửa tăng khoảng 1%.

Thông tin tích cực của thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu tạo đà tăng cho chứng khoán châu Á.
Mở cửa phiên giao dịch sáng 13/3, tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 và Topix lần lượt tăng 0,81% và 0,89%. Chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 0,33%.

Trái ngược với cổ phiếu, giá vàng trên bảng điện tử COMEX của sàn giao dịch New York hạ nhiệt. Giá vàng giao theo hợp đồng tháng 4 giảm 22,50 USD (1,03%), xuống còn 2.166,10 USD/ounce.

Theo: baotintuc.vn
Spread the love
Back To Top