Hàn Quốc tạm thời cấm hoạt động bán khống cổ phiếu

Theo hãng tin Yonhap, Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC) cho biết sẽ tạm thời cấm hoạt động bán khống cổ phiếu (stock short selling) cho đến đầu tháng 7/2024.

Đồng won của Hàn Quốc. Ảnh: freepik.com/TTXVN

Đây là động thái nhằm ngăn chặn các hoạt động bán khống bất hợp pháp do các ngân hàng đầu tư toàn cầu thực hiện.

Thông cáo báo chí ngày 5/11 của FSC nêu rõ lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ ngày 6/11/2023 đến ngày 1/7/2024.

Các quan chức đứng đầu ủy ban này cho biết quyết định được đưa ra trong bối cảnh có những quan ngại rằng việc gia tăng những yếu tố biến động của thị trường và hoạt động bán khống bất hợp pháp có thể gây mất ổn định thị trường cũng như ảnh hưởng tới việc hình thành mức giá công bằng.

Tuần trước, FSC công bố kế hoạch lập nhóm chuyên trách điều tra hoạt động bán khống bất hợp pháp của tất cả ngân hàng đầu tư toàn cầu.

Động thái này diễn ra sau khi cơ quan giám sát tài chính phát hiện 2 ngân hàng đầu tư nước ngoài bán khống số cổ phiếu trị giá 56 tỷ won (42,7 tỷ USD) trong khi biết rõ rằng họ không thể vay các cổ phiếu đã bán.

FSC cho biết chính phủ Hàn Quốc sẽ tìm cách xây dựng hệ thống trước cuối tháng 6/2024 để ngăn chặn hoạt động bán khống bất hợp pháp.

Phản ứng sau thông báo ngày 5/11 của FSC, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết nhà lãnh đạo này coi hoạt động bán khống cổ phiếu bất hợp pháp là “tệ nạn xã hội” nghiêm trọng.

Tổng thống Yoon Suk Yeol tin rằng cần thiết phải có biện pháp nâng cấp về mặt thể chế để ngăn chặn cũng như xử phạt các hành vi này nhằm bảo vệ tất cả các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, trong đó có 14 triệu nhà đầu tư cá nhân.

Ông khẳng định chính phủ Hàn Quốc sẽ làm hết sức để đảm bảo sự tiếp cận thị trường công bằng và bảo vệ các nhà đầu tư chân chính.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top