Dư địa hợp tác về dịch vụ tài chính giữa các địa phương Việt Nam và Hong Kong

Cục trưởng Cục Dịch vụ Tài chính và Kho bạc Hong Kong cho rằng Hong Kong và Việt Nam có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác chặt chẽ với nhau, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ tài chính, dịch vụ chuyên nghiệp.

     Ông Hứa Chính Vũ, Cục trưởng Cục Dịch vụ Tài chính và Kho bạc Hong Kong (bên trái) gặp Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 13-15/12.
(Ảnh: TTXVN phát)

Cục trưởng Cục Dịch vụ Tài chính và Kho bạc Hong Kong (Trung Quốc) Hứa Chính Vũ cho rằng Hong Kong và Việt Nam có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác chặt chẽ với nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, dịch vụ chuyên nghiệp, đồng thời mong muốn quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên sẽ ngày càng chặt chẽ.

Ông Hứa Chính Vũ đưa ra nhận định này sau chuyến thăm Việt Nam từ ngày 13-15/12 vừa qua.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Hong Kong sau chuyến thăm, ông Hứa Chính Vũ cho biết Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hong Kong. Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, Hong Kong là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 5 tại Việt Nam. Vì vậy, quan hệ kinh tế song phương đã đạt được những bước tiến lớn cả về thương mại lẫn đầu tư.

Ông Hứa Chính Vũ cho biết những địa điểm mà ông đã đến thăm như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều là những khu vực kinh tế rất sôi động với tiềm năng to lớn.

Ông cho rằng Hong Kong và Việt Nam có nhiều lĩnh vực có thể hợp tác chặt chẽ với nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, dịch vụ chuyên nghiệp. Vì vậy, ông rất mong muốn mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Hong Kong và Việt Nam sẽ ngày càng chặt chẽ.

Cuối tháng 10 năm nay, chính quyền Hong Kong đã nới lỏng hạn chế thị thực làm việc, trước hết là đối với nhóm lao động tay nghề cao của Việt Nam đến làm việc và định cư tại Hong Kong. Đồng thời, Hong Kong cũng nới lỏng hạn chế về thị thực đối với người Việt Nam đến học tập, làm việc và du lịch. Tất cả những điều này sẽ giúp gắn kết người dân hai bên, tăng cường khả năng kết nối giữa con người với con người, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Nếu các công ty muốn huy động vốn thì có hai cách: thông qua hoạt động niêm yết hoặc phát hành trái phiếu và Hong Kong là địa chỉ tin cậy để các công ty Việt Nam khai thác.

Về vấn đề niêm yết chứng khoán, tính đến nay có hơn 100 công ty của các nước thuộc Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong, trong đó có hai công ty đến từ Việt Nam.

Ông Hứa Chính Vũ hy vọng có thêm nhiều công ty Việt Nam như vậy niêm yết tại sở giao dịch Hong Kong. Đặc biệt, Hong Kong hoan nghênh ngày càng nhiều công ty công nghệ, cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) tham gia.

Ông Hứa Chính Vũ cho biết về phát hành trái phiếu, Hong Kong là trung tâm lớn nhất để các doanh nghiệp châu Á phát hành trái phiếu với các ưu đãi quốc tế trong 7 năm qua. Do lãi suất đồng USD tăng cao, nên phát hành trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ có xu hướng tăng lên trong thời gian qua.

Chính vì vậy, Hong Kong mong muốn có thêm nhiều công ty Việt Nam đến Hong Kong phát hành trái phiếu bằng nhân dân tệ, thậm chí là trái phiếu xanh, cũng như phát hành cổ phiếu và niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong.

Ngoài hợp tác cấp độ cá nhân, doanh nghiệp, còn có cấp cơ quan chính quyền hai bên. Hong Kong có khả năng và vai trò trung tâm phát hành trái phiếu, đặc biệt là phát hành trái phiếu xanh có thể được tận dụng cho mục đích phát hành trái phiếu xanh của chính phủ.

Năm 2022, tổng giá trị trái phiếu và tín dụng xanh được phát hành ở Hong Kong vượt 80 tỷ USD, tăng 40% so với năm 2020.

Vì vậy, Hong Kong hoan nghênh và khuyến khích Chính phủ Việt Nam tận dụng lợi thế này để phát hành trái phiếu xanh tại Hong Kong nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình Chuyển đổi Xanh của nền kinh tế.

Việc Hong Kong chính thức mở thị thực làm việc cho lao động tay nghề cao của Việt Nam là điểm nổi bật nhất trong quan hệ giữa Việt Nam và Hong Kong trong năm 2023.

Bên cạnh đó, Hong Kong và Việt Nam đã bắt tay vào hành trình đầy tham vọng nhằm trung hòa carbon cho nền kinh tế của hai bên. Cả hai nền kinh tế đều đã cam kết mục tiêu trung hòa carbon từ nay đến năm 2050. Hong Kong có một nền tảng giao dịch tín chỉ carbon (tín dụng carbon) tự nguyện được gọi là CoreCredit, có thể giao dịch trên toàn thế giới bằng đồng USD, HKD và nhân dân tệ.

Vì vậy, Hong Kong hoan nghênh Việt Nam hợp tác nhiều hơn trên phương diện này, nhất là khi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng đang có dự định thành lập sàn giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện.

Theo ông Hứa Chính Vũ, Hong Kong và Việt Nam có tiềm năng hợp tác ở cả cấp độ chính quyền, doanh nghiệp và cá nhân. Thông điệp phía Hong Kong muốn gửi tới nền kinh tế và người dân Việt Nam là Hong Kong chào đón các tài năng và những khoản đầu tư của Việt Nam./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top