FTA lớn đầu tiên giữa EU với một quốc gia châu Phi sau 7 năm

FTA EU-Kenya đảm bảo cho các sản phẩm của Kenya được miễn thuế và không hạn ngạch khi tiếp cận thị trường châu Âu, đồng thời giảm thuế với các sản phẩm châu Âu xuất khẩu sang quốc gia Đông Phi này.

                                                                            Tổng thống Kenya William Ruto (trái), và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tại Bỉ hồi tháng 3/2023. (Ảnh: AP)

Ngày 18/12, Liên minh châu Âu (EU) và Kenya đã ký thỏa thuận thương mại tự do (FTA) nhằm tạo thuận lợi cho hàng hóa lưu thông giữa hai thị trường.

Đây là thỏa thuận thương mại lớn đầu tiên giữa EU và một quốc gia châu Phi kể từ năm 2016.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu tại lễ ký kết ở Nairobi dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, Tổng thống Kenya William Ruto nhấn mạnh đây là sự khởi đầu của mối quan hệ đối tác lịch sử cho một sự chuyển đổi lịch sử.

FTA EU-Kenya được đàm phán trong thời gian dài và thông qua hồi tháng Sáu vừa qua, đảm bảo cho các sản phẩm của Kenya được miễn thuế và không hạn ngạch khi tiếp cận thị trường châu Âu, đồng thời giảm thuế đối với các sản phẩm châu Âu xuất khẩu sang quốc gia Đông Phi này.

Hiệp định thể hiện mong muốn của EU nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn trên Lục địa Đen.

Theo Chủ tịch Ursula von der Leyen, mối quan hệ đối tác giữa EU và Kenya là quan hệ “đôi bên cùng có lợi,” đồng thời kêu gọi các quốc gia Đông Phi khác tham gia thỏa thuận.

Sau khi ký kết, FTA EU-Kenya cần được Nghị viện châu Âu (EP) và Quốc hội Kenya phê chuẩn.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU vào tuần trước, Hội đồng EU đánh giá hiệp định này là mối quan hệ đối tác kinh tế đầy tham vọng nhất mà EU ký kết với một quốc gia đang phát triển.

Thỏa thuận cũng bao gồm các cam kết về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và quyền lao động.

Theo số liệu chính thức, EU chiếm hơn 20% kim ngạch xuất khẩu của Kenya, chủ yếu là các sản phẩm nông nghiệp như trái cây và rau quả cũng như trà và càphê, vốn là những nông sản nổi tiếng của nước này.

Tổng kim ngạch thương mại giữa hai thị trường đạt 3,3 tỷ euro (3,6 tỷ USD) vào năm 2022, tăng 27% kể từ năm 2018./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top