Công ty bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc bên bờ vực vỡ nợ

Country Garden cho biết tình hình vốn và kinh doanh của họ đang đối mặt với “thách thức đáng kể” và họ có thể không thể hoàn thành các nghĩa vụ nợ nước ngoài.

Country Garden bên bờ vực vỡ nợ. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 10/10, công ty bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc Country Garden cảnh báo về nguy cơ họ không thể hoàn thành các nghĩa vụ nợ nước ngoài.

Điều này dẫn tới khả năng Country Garden gia nhập danh sách ngày càng dài các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc bị vỡ nợ và tạo tiền đề cho một trong những đợt tái cơ cấu nợ lớn nhất nước này.

Trong báo cáo nộp lên Sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) hôm 10/10, Country Garden cho biết tình hình vốn và kinh doanh của họ đang đối mặt với “thách thức đáng kể.” Số tiền họ sở hữu đang tiếp tục giảm sút.

Do vậy, công ty này cho biết “sẽ không thể hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ nợ nước ngoài khi đáo hạn hoặc trong thời gian ân hạn.” Họ hiểu rằng việc không thanh toán có thể khiến các chủ nợ tăng tốc đòi trả tiền hoặc áp dụng các biện pháp bắt buộc theo luật.

Các công ty bất động sản, chiếm 40% doanh số bán nhà ở Trung Quốc, chủ yếu là các nhà phát triển bất động sản tư nhân, đã vỡ nợ kể từ khi cuộc khủng hoảng thanh khoản xảy ra với lĩnh vực này vào năm 2021, khiến nhiều ngôi nhà chưa hoàn thiện.

Country Garden đã lỡ hạn thanh toán lãi suất trái phiếu bằng đồng USD vài lần kể từ tháng trước và hiện trong thời gian ân hạn 30 ngày với khoản vay khác.

Công ty này cho biết họ sẽ “không thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thanh toán ở nước ngoài khi đến hạn hoặc trong thời gian ân hạn.”

Cảnh báo trên làm dấy lên lo ngại Country Garden gia nhập danh sách các công ty bất động sản Trung Quốc đã vỡ nợ.

Vài tháng gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã tung ra nhiều biện pháp để hỗ trợ thị trường như giảm yêu cầu về tiền trả trước và hạ lãi suất vay mua nhà nhằm củng cố niềm tin của người mua. Tuy nhiên, việc các các công ty bất động sản quay cuồng trong nợ nần khiến mục tiêu của Chính phủ khó hoàn thành.

Country Garden là công ty bất động sản lớn nhất tồn tại được trong khủng hoảng bất động sản Trung Quốc.

Tuy nhiên, vài tháng qua, họ cũng rơi vào khó khăn chưa từng có. Country Garden hiện có 10,96 tỷ USD trái phiếu nước ngoài và 5,86 tỷ USD khoản vay tại nước ngoài cần hoàn trả. Tuy nhiên, họ cho biết lượng tiền mặt đang cạn và có thể phải bán bớt tài sản.

Country Garden đã tìm cố vấn để đánh giá cấu trúc vốn và thanh khoản, đồng thời tìm ra giải pháp tối ưu nhất cho các bên liên quan. Họ cũng kêu gọi các chủ nợ kiên nhẫn.

Country Garden phải đối mặt với một thử thách lớn vào tuần tới khi toàn bộ khoản nợ nước ngoài của công ty có thể bị coi là vỡ nợ nếu không thanh toán khoản lãi trái phiếu trị giá 15 triệu USD vào tháng Chín trước ngày 17/10, khi kết thúc thời gian ân hạn 30 ngày.

Tuy nhiên, công ty này đã giành được sự chấp thuận từ các trái chủ trong nước về việc gia hạn 9 loạt trái phiếu với giá trị gốc chưa thanh toán là 14,7 tỷ NDT (2,02 tỷ USD).

Cảnh báo của Country Garden nhấn mạnh sự siết chặt thanh khoản chưa từng có trong lĩnh vực bất động sản Trung Quốc, chiếm khoảng 1/4 giá trị nền kinh tế, và doanh số bán yếu hơn tiếp tục làm u ám triển vọng của các nhà phát triển bất động sản nước này./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top