Ukraine xuất khẩu khoảng 7 triệu tấn hàng hóa qua hành lang trên Biển Đen

Bộ Tái thiết Ukraine cho biết hiện có 31 tàu đang neo đậu tại 3 cảng của Ukraine và 30 tàu khác đang di chuyển theo cả hai phía thông qua hành lang trên Biển Đen.

                                                                                                Tàu Aroyat hướng về cảng Chornomorsk của Ukraine ngày 16/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/12, Ukraine cho biết nước này đã xuất khẩu được khoảng 7 triệu tấn hàng hóa thông qua Biển Đen, gấp hơn 5 lần so với khối lượng thông báo cách đây hơn 1 tháng.

Trong số hàng hóa này có gần 5 triệu tấn là các mặt hàng nông sản của Ukraine.

Theo Bộ Tái thiết Ukraine, tổng cộng 200 lượt tàu đã vận chuyển khoảng 7 triệu tấn hàng hóa nói trên.

Bộ này cho biết thêm hiện có 31 tàu đang neo đậu tại 3 cảng của Ukraine và 30 tàu khác đang di chuyển theo cả hai phía thông qua hành lang trên Biển Đen.

Trước đó, ngày 27/10, Ukraine thông báo đã xuất khẩu được 1,3 triệu tấn hàng hóa thông qua hành lang trên Biển Đen kể từ tháng Tám.

Công ty Tư vấn Barva Invest có trụ sở ở Kiev (Ukraine) thông báo về việc tạm đình chỉ các tàu đến và đi từ các cảng của Ukraine do quan ngại về nguy cơ xảy ra đe dọa về an ninh.

Điều này cho thấy chỉ trong vòng hơn 1 tháng, số hàng hóa được vận chuyển qua hành lang trên Biển Đen đã tăng mạnh. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng đã hoan nghênh kết quả này.

Ukraine đã thiết lập “hành lang nhân đạo” hướng đến eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hết hiệu lực hồi tháng Bảy năm nay.

Ukraine và Nga đã đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc thông qua các cảng nước sâu ở Biển Đen theo sáng kiến do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào tháng Bảy năm ngoái. Thỏa thuận đã 3 lần được gia hạn và hết hiệu lực vào ngày 17/7 năm nay.

Trong thời gian thỏa thuận này được thực thi, các tàu đi qua 3 cảng biển ở Odessa đã vận chuyển được gần 33 triệu tấn lương thực, thực phẩm của Ukraine./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top