Ấn Độ khuyến cáo mạng xã hội kiểm soát thông tin sai lệch từ AI

Ấn Độ gửi khuyến cáo tới tất cả nền tảng truyền thông xã hội, yêu cầu tuân thủ các quy tắc về công nghệ thông tin trong bối cảnh gia tăng lo ngại về tình trạng trí tuệ nhân tạo (AI) bị lạm dụng.

Các nền tảng truyền thông xã hội. Ảnh: AF

Theo đó, Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin liên bang Ấn Độ ban hành khuyến cáo nhấn mạnh trách nhiệm của các nền tảng truyền thông xã hội phải thông báo tới người dùng các điều khoản sử dụng dịch vụ trong đó quy định rõ những nội dung bị cấm chiểu theo Quy tắc Công nghệ Thông tin của nước này.

Cụ thể, các nền tảng trực tuyến phải thông báo điều khoản sử dụng cho người dùng trong lần đầu đăng ký và duy trì nhắc nhở thường xuyên mỗi khi đăng nhập tài khoản, đăng tải hay chia sẻ nội dung lên mạng xã hội. Điều khoản dịch vụ cũng phải nêu rõ rằng các nền tảng trực tuyến có trách nhiệm báo cáo các cơ quan thực thi pháp luật những trường hợp vi phạm.

Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin liên bang Ấn Độ cho biết khuyến cáo trên được ban hành nhằm đảm bảo các nền tảng truyền thông xã hội xác định và loại bỏ kịp thời những thông tin sai lệch, gây hiểu lầm cũng như các trường hợp giả mạo sử dụng công nghệ deepfake.

Khuyến cáo được ban hành trong bối cảnh thời gian gần đây trên mạng xã hội xuất hiện những đoạn video ngắn giả mạo các nữ diễn viên điện ảnh Ấn Độ gây phẫn nộ trong dư luận. Trong video, các đối tượng sử dụng AI để thay thế các chi tiết trên gương mặt và vóc dáng để giả mạo người nổi tiếng.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top