‘Đại gia’ viễn thông Hàn Quốc gia nhập đường đua AI tạo sinh

KT cho biết đã phát triển 3 công nghệ – AI tài liệu, AI nghiên cứu và AI bảo vệ sự thật – để giảm thiểu tình trạng AI ảo, một thuật ngữ chỉ việc các mô hình ngôn ngữ tạo ra những thông tin giả mạo.

Ngày 31/10, công ty viễn thông hàng đầu Hàn Quốc KT Corp. công bố mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Mi:dm, bước đầu hiện thực hóa nỗ lực mở rộng mảng kinh doanh AI cho các lĩnh vực sản xuất, tài chính, giáo dục và dịch vụ công cũng như thị trường toàn cầu.

KT cho biết Mi:dm là mô hình ngôn ngữ quy mô lớn đầu tiên (LLM) do một công ty Hàn Quốc phát triển, đã được huấn luyện dựa trên hơn 1.000 tỷ token.

Mi:dm sẽ cung cấp 4 mô hình khác nhau, với các lựa chọn từ phiên bản cơ bản với 7 tỷ thông số tới phiên bản lớn với khoảng 200 tỷ thông số. Thông số cao hơn đồng nghĩa năng lực mô hình cũng tăng. Mô hình GPT-3 của công ty OpenAI (Mỹ) chứa 175 tỷ thông số.

KT dự định cho các công ty khác tiếp cận mô hình nền tảng của Mi:dm, cung cấp gói phát triển AI toàn diện, trong đó có dịch vụ điện toán AI siêu quy mô của KT Cloud và cơ sở hạ tầng bộ vi xử lý thần kinh (NPU) của công ty khởi nghiệp chip AI Rebellions Inc, thúc đẩy phát triển các dịch vụ AI đa dạng.

KT cũng cho biết đã phát triển 3 công nghệ – AI tài liệu, AI nghiên cứu và AI bảo vệ sự thật – để giảm thiểu tình trạng AI ảo, một thuật ngữ chỉ việc các mô hình ngôn ngữ tạo ra những thông tin giả mạo.

Ba công nghệ này giúp giảm tới 70% nguy cơ AI ảo so với các dịch vụ AI tạo sinh khác. Theo đó, công nghệ AI tài liệu sẽ cho phép mô hình Mi:dm hiểu những tài liệu được trình bày khái quát và phức tạp, công nghệ AI tìm kiếm sẽ giúp tìm kiếm những thông tin mới nhất nhờ kỹ thuật học sâu trong khi AI bảo vệ sự thật giúp tạo ra những câu trả lời dựa trên những văn bản gốc.

KT dự định bắt tay với nhiều công ty khởi nghiệp AI, trong đó có Upstage, phát triển những mô hình kinh doanh AI để thâm nhập thị trường AI tạo sinh toàn cầu. Theo Bloomberg Intelligence, giá trị thị trường này được kỳ vọng tăng lên 1.300 tỷ USD vào năm 2032./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top