Hàn Quốc cấm xe ô tô gây ô nhiễm lớn hoạt động tại thủ đô

Hãng tin Yonhap dẫn lời giới chức chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc cho biết sẽ cấm các phương tiện có lượng phát thải gây ô nhiễm cao nhất lưu thông trong thành phố trừ cuối tuần.

Phương tiện ô tô trên đường phố thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Quyết định trên là một phần trong chiến dịch được chính quyền Seoul tiến hành hằng năm nhằm giảm lượng bụi mịn trong mùa Đông.

Đây là năm thứ 5 chính quyền thủ đô Seoul triển khai chiến dịch giảm bụi mịn vào mùa Đông. Theo biện pháp mới nhất, các phương tiện phát thải bụi mịn ở cấp độ 5 – mức cao nhất trong hệ thống đánh giá gồm 5 cấp của Hàn Quốc, sẽ bị cấm lưu thông trên đường phố ở thủ đô Seoul trong khoảng thời gian từ 6h00 – 21h00 (giờ địa phương) các ngày trong tuần từ tháng 12/2023 đến tháng 3/2024. Mỗi trường hợp vi phạm sẽ bị phạt 100.000 won (76,6 USD).

Trong hệ thống đánh giá gồm 5 cấp của Hàn Quốc, xe ô tô dùng nhiên liệu hydro và ô tô điện là sạch nhất (cấp độ 1), trong khi xe chạy bằng dầu diesel nằm trong cấp độ từ 3-5 tùy vào mức độ thải bụi mịn. Ước tính hiện Hàn Quốc có khoảng 610.000 xe ô tô phát thải bụi mịn ở cấp độ 5.

Trong chiến dịch giảm bụi mịn trong mùa Đông năm ngoái, được tiến hành từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023, nồng độ bụi mịn trung bình trong giai đoạn này là 26 microgram/m3, giảm 26% so với cùng kỳ năm trước đó. Năm nay, thành phố Seoul đặt mục tiêu cao hơn, giảm 125 tấn bụi mịn trong giai đoạn áp dụng quy định này.

Lượng bụi mịn thường gia tăng vào mùa Đông do nhiều yếu tố như gió lặng, nhiệt độ thấp, ít mưa, độ ẩm cao,… làm giảm khuếch tán của không khí, khiến các chất ô nhiễm lưu cữu ở tầm thấp, không thoát lên cao hoặc ra các vùng khác.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top