Nvidia tung chip AI giá phải chăng để thu hút khách hàng

Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết thế hệ chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp theo sẽ có giá phải chăng để thu hút khách hàng khi ông đưa ra quan điểm lạc quan về sự phát triển của AI.

Giám đốc điều hành công ty chip Nvidia Corp, Jensen Huang. Ảnh: Nvidia

Dòng chip mới, mang tên Blackwell, là sự kế thừa cho dòng chip Hopper cực kỳ thành công của Nvidia, dẫn đầu là H100. Nhu cầu lớn đối với những con chip đó đã dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung kéo dài khi nhu cầu về AI tiếp tục tăng vọt.

Ông Jensen Huang nói với các nhà phân tích tại một hội nghị thường niên vào thứ Ba rằng các trung tâm dữ liệu trị giá khoảng 1.000 tỷ USD được lắp đặt trên thế giới và chi tiêu của năm ngoái là khoảng 250 tỷ USD và tăng khoảng 20% mỗi năm.

Ông Huang cho biết, Nvidia có thể thu được một phần lớn chi tiêu mới vì công ty đang sản xuất số lượng thiết bị và phần mềm ngày càng lớn cho các trung tâm dữ liệu, từ GPU đến chip mạng và bộ xử lý trung tâm.

Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 1,1% trong phiên 19/3 sau khi giảm trước đó cùng ngày. Các đối thủ của công ty này là AMD đóng cửa phiên giao dịch với mức giá cổ phiếu giảm 4,8% và Arm Holdings giảm 4%.

Nvidia là công ty được hưởng lợi chính từ sự bùng nổ AI bắt đầu vào cuối năm 2022 với việc phát hành rộng rãi phần mềm ChatGPT của OpenAI, thu hút sự quan tâm của công chúng bằng những phản hồi giống con người trước những câu lệnh đầu vào. Các chip xử lý đồ họa hay GPU của Nvidia là công cụ tính toán trong thời kỳ bùng nổ đó, là thành phần thiết yếu trong việc tạo ra các hệ thống AI ngày càng phức tạp hơn.

Với doanh số bán hàng tăng vọt lên mức dự kiến khoảng 24 tỷ USD trong quý hiện tại – gấp ba lần một năm trước đó, giá trị thị trường của Nvidia đã vượt qua 2.000 tỷ USD trong tháng Hai, trở thành công ty niêm yết lớn thứ ba của Mỹ, sau Microsoft và Apple.

Thành công của Nvidia đã nâng đỡ một số đối tác của họ, bao gồm cả nhà sản xuất máy chủ Super Micro Computer. Giá cổ phiếu của Super Micro Computer đã tăng hơn gấp ba lần trong năm nay và công ty đang tận dụng sự gia tăng đó bằng đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng theo kế hoạch để huy động khoảng 2 tỷ USD.

Ông Huang cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC ngày 18/3 rằng những con chip kế nhiệm chip H100 sẽ có giá bán từ 30.000 đến 40.000 USD – thấp hơn mức mà một số nhà phân tích đã dự báo. Ông Huang sau đó nói với các nhà phân tích rằng ông muốn định giá chip mới ở mức thu hút lượng khách hàng rộng nhất có thể. Theo ước tính của các nhà phân tích, chip H100 có giá khoảng 25.000 USD mỗi chiếc.

Cho đến nay, doanh số bán hàng bùng nổ của Nvidia phần lớn được thúc đẩy bởi một số ít khách hàng. Công ty tiết lộ vào tháng trước rằng 19% doanh thu của họ đến từ một khách hàng trong năm tài chính gần nhất. Công ty cho biết các công ty điện toán đám mây lớn đã đạt doanh thu hơn 9,2 tỷ USD trong quý gần đây nhất.

Giám đốc tài chính Colette Kress cho biết tại sự kiện phân tích rằng Nvidia đang làm việc để đảm bảo rằng nguồn cung cấp chip mới sẽ không bị hạn chế, mặc dù ban đầu bà nói rằng mọi việc có thể gặp khó khăn. Bà nói: “Có thể sẽ có những hạn chế cho đến khi chúng tôi có thể đáp ứng một số nhu cầu đặt ra trước mắt”.

Bình luận này được đưa ra một ngày sau khi ông Huang công bố các con chip mới tại Trung tâm SAP ở San Jose, California, trước đám đông khoảng 11.000 người – một con số lớn đối với một buổi ra mắt sản phẩm của một công ty công nghệ và phản ánh sự nổi bật mà Nvidia đã có được trong những tháng gần đây.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top