3 hãng ô tô hợp tác phát triển xe điện

Ba công ty cho biết sẽ tập trung hợp tác vào Ampere, đơn vị xe điện mới của Renault được thành lập tháng 11/2023.

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Liên minh Nissan, Renault và Mitsubishi đã cam kết tăng cường hợp tác để tăng khả năng cạnh tranh của liên minh, đặc biệt là trong lĩnh vựcô tô điện. Động thái mới nhất sau quá trình đánh giá lại mối quan hệ liên minh giữa Nissan và Renault kết thúc vào tháng trước.

Lãnh đạo ba công ty cho biết sẽ tập trung hợp tác vào Ampere, đơn vị xe điện mới của Renault được thành lập tháng 11/2023. Nissan và Mitsubishi đã đồng ý đầu tư 800 triệu euro (862 triệu USD) vào Ampere như một phần của việc tái cân bằng liên minh với Renault, nhằm mở rộng doanh số bán xe điện của họ ở châu Âu.
Trong một cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc điều hành Nissan, ông Makoto Uchida, cho biết, công ty sẽ bổ sung các chiến lược để đáp ứng các mục tiêu điện khí hóa thông qua hợp tác chặt chẽ với Renault. Giám đốc điều hành Renault, ông Luca de Meo, nhấn mạnh ba công ty đã tạo dựng lại niềm tin bằng cách tái cân bằng liên minh. Trong khi đó, theo Chủ tịch liên minh – ông Jean Dominique Senard, loại pin thể rắn mà Nissan đang phát triển sẽ được cung cấp cho các thành viên khác trong liên minh và được kỳ vọng sẽ tăng đáng kể phạm vi hoạt động của xe điện.
Tháng 11/2023, Nissan và Renault đã cân bằng cổ phần mà họ nắm giữ của nhau sau một cuộc đàm phán kéo dài. Kết quả là Renault giảm cổ phần trong công ty Nhật Bản từ 43,4% xuống 15%, trong khi Nissan vẫn giữ 15% cổ phần trong hãng ô tô của Pháp. Cuộc đàm phán thường xuyên bị đình trệ do bất đồng quan điểm về cách xử lý các bằng sáng chế về xe điện của Nissan tại công ty mới của Renault. Như một phần trong thỏa thuận mới, Nissan đã đồng ý đầu tư 600 triệu euro vào Ampere trong khi Mitsubishi sẽ chi 200 triệu euro.
Trong chiến lược kinh doanh cho Ampere được công bố vào tháng 11/2023, Renault đặt mục tiêu doanh số hằng năm là 1 triệu chiếc vào năm 2031. Công ty Pháp cũng đặt mục tiêu niêm yết Ampere vào nửa đầu năm 2024.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top