Goldman hạ dự báo giá dầu năm 2024 do nguồn cung Mỹ tăng mạnh

Trong báo cáo ngắn gửi tới khách hàng, Goldman Sachs cho hay mức giá nhìn chung sẽ tăng giảm trong phạm vi giới hạn nhất định và biến động ở mức vừa phải vào năm 2024.

                                                                                                             Bể chứa dầu tại kho dự trữ ở Carson, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Goldman Sachs đã hạ phạm vi dự báo giá dầu thô Brent vào năm 2024 thêm 10 USD/thùng, xuống còn từ 70-90 USD/thùng, viện dẫn sản lượng cao từ Mỹ sẽ hạn chế bất kỳ sự tăng giá nào của giá dầu.

Trong báo cáo ngắn gửi tới khách hàng, Goldman Sachs cho hay mức giá nhìn chung sẽ tăng giảm trong phạm vi giới hạn nhất định và biến động ở mức vừa phải vào năm 2024.

Ngân hàng này nhận định công suất dự phòng tăng cao sẽ xử lý các cú sốc thắt chặt nguồn cung, từ đó hạn chế các biến động tăng giá của dầu.

Goldman Sachs hiện kỳ vọng Brent sẽ phục hồi lên mức cao nhất là 85 USD/thùng vào tháng 6/2024 và đạt mức trung bình 81 USD/80 USD vào giai đoạn 2024/2025, thấp hơn đáng kẻ so với mức 92 USD/thùng trước đó.

Giá dầu thô Brent giao kỳ hạn hiện đang được giao dịch quanh ngưỡng 77 USD/thùng, giảm 20% so với mức cao nhất trong nhiều tháng đạt được vào tháng 9/2023. Dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng ở mức khoảng 72 USD/thùng.

Goldman Sachs cho biết thêm nguồn cung tiếp tục tăng từ các nhà sản xuất không thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho thấy một số thuận lợi đối với hoạt động sản xuất của nước này có thể sẽ tiếp tục tồn tại vào năm 2024.

Goldman Sachs cũng nâng tổng dự báo tăng trưởng nguồn cung nhiên liệu hóa lỏng của Mỹ từ mức 0,5 triệu thùng/ngày trước đó lên 0,9 triệu thùng/ngày trong năm sau.

Tuy nhiên, ngân hàng lưu ý quyết định của OPEC nhằm hạn chế nguồn cung, sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc, việc tăng cường kho dự trữ ở Mỹ và rủi ro suy thoái ở mức khiêm tốn của kinh tế toàn cầu sẽ hạn chế rủi ro giảm giá dầu.

Đóng phiên này, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 1/2024 giảm 15 xu Mỹ, hay 0,2%, xuống 71,43 USD/thùng, nhưng tăng 0,3% trong cả tuần qua.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết Saudi Arabia khó có thể khiến nguồn cung tràn ngập thị trường năng lượng vào năm 2024.

Đồng thời, ngân hàng nhận định OPEC+ (gồm OPEC và các nhà sản xuất dầu liên minh) sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng 1,7 triệu thùng/ngày được công bố vào tháng 4/2023 đến hết năm 2025, còn kế hoạch cắt giảm thêm 2,2 triệu thùng/ngày mới công bố hồi cuối tháng 11 sẽ kéo dài đến quý 2/2024./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top