Amazon đầu tư hơn 5 tỷ USD phát triển điện toán đám mây tại Mexico

Amazon Web Services (AWS) – một công ty con thuộc tập đoàn Amazon – thông báo sẽ đầu tư hơn 5 tỷ USD để xây dựng các trung tâm dữ liệu tại bang Queretaro, miền Trung Mexico.

Nhân viên làm việc tại một trung tâm dịch vụ của Amazon ở Romeoville, Illinois, Mỹ. Ảnh: Getty Image/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 26/2, Amazon Web Services (AWS) – một công ty con thuộc tập đoàn Amazon – thông báo sẽ đầu tư hơn 5 tỷ USD để xây dựng các trung tâm dữ liệu tại bang Queretaro, miền Trung Mexico, trong bối cảnh nhu cầu về nền tảng dịch vụ lưu trữ đám mây ngày càng tăng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng Giám đốc AWS Mexico Rubén Mugártegui cho biết AWS sẽ xây dựng các trung tâm dữ liệu tại 3 khu vực ở bang Queretaro, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2025, cung cấp 240 dịch vụ liên quan đến lưu trữ đám mây. Tập đoàn Amazon sẽ giải ngân khoản đầu tư trên trong vòng 15 năm.

Theo ông Mugártegui, dự án này góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế Mexico, đáp ứng nhu cầu ứng dụng điện toán đám mây của các doanh nghiệp hiện đang đầu tư tại quốc gia này trong xu hướng dịch chuyển sản xuất về gần thị trường tiêu thụ (near-shoring).

Ông Mugártegui nhấn mạnh đây là dự án lớn nhất AWS từng triển khai tại Mexico, nhưng không phải là khoản đầu tư cuối cùng của AWS vào quốc gia Mỹ Latinh này. AWS sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án phát triển cơ sở hạ tầng tại Mexico trong thời gian tới cùng mục tiêu đáp ứng 98% nhu cầu của doanh nghiệp tại nước này liên quan đến dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2028.

Phó Chủ tịch AWS phụ trách chính sách công khu vực châu Mỹ Shannon Kellogg cho biết tập đoàn Amazon đã đầu tư hơn 3,04 tỷ USD vào Mexico kể từ 2015 đến nay, đồng thời đánh giá Mexico là một quốc gia sở hữu nhiều tiềm năng phát triển.

Chính phủ Mexico đang nỗ lực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này thông qua một số sáng kiến, bao gồm chính sách ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp muốn dịch chuyển chuỗi sản xuất sang quốc gia Mỹ Latinh này.

Hồi đầu năm 2023, hãng Tesla (Mỹ) cũng công bố đầu tư 15 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại bang Nuevo Leon của Mexico. Trước thông báo đó, chính quyền địa phương Mexico đã phê duyệt khoản ưu đãi trị giá 153 triệu USD cho Tesla.

Theo số liệu thống kê, Mexico đã thu hút 36,1 tỷ USD FDI trong năm 2023 – mức cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh này. Một nửa số vốn đầu tư đó vào Mexico trong năm 2023 đến từ công nghiệp sản xuất – chế tạo, đặc biệt là công nghiệp sản xuất ô tô, tiếp đến là sản xuất rượu-bia và nước giải khát, luyện kim, sản xuất máy tính, hóa chất và năng lượng.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top