IMF khuyến nghị Hàn Quốc không nên vội vàng cắt giảm lãi suất

Tổng Giám đốc IMF đánh giá cao cách ứng phó phù hợp của Hàn Quốc trước các biến động kinh tế toàn cầu đã hỗ trợ tích cực cho khả năng phục hồi của nền kinh tế trong nước.

                                                                                                                                           Trụ sở BOK ở Seoul. (Ảnh: Medium)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 15/12, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva khuyến nghị ngân hàng trung ương Hàn Quốc nên ưu tiên điều chỉnh các điều kiện trong nước trước khi hạ lãi suất cơ bản, hiện đang duy trì ở mức 3,5%.

Phát biểu tại hội nghị bàn tròn truyền thông tại Seoul về tác động đối với Hàn Quốc nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed – ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất trong năm 2024, bà Georgieva nhận định: “Tình hình ở các quốc gia khác nhau sẽ diễn biến không giống nhau, vì vậy các ngân hàng trung ương cần căn cứ vào tình hình trong nước để có hành động phù hợp.”

Tổng Giám đốc IMF đánh giá cao cách ứng phó phù hợp của Hàn Quốc trước các biến động kinh tế toàn cầu đã hỗ trợ tích cực cho khả năng phục hồi của nền kinh tế trong nước.

Theo BoK, đồng USD mạnh lên theo đà tăng lãi suất của Fed đã làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát ở nhiều nền kinh tế có độ mở cao trên thế giới, bao gồm cả Hàn Quốc.

Tuy nhiên, bà Georgieva lưu ý rằng Hàn Quốc “không nên hành động nhanh hơn các điều kiện trong nước”. Bà nhấn mạnh: “Chúng ta đã thấy trong lịch sử, ở chặng cuối của cuộc chiến chống lạm phát, đôi khi các nước tuyên bố chiến thắng quá sớm, khi đó lạm phát càng cố thủ và cuộc chiến trở nên khó khăn hơn.”

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng từ mức 1,4% trong năm nay lên 2,2% vào năm 2024, trong khi lạm phát sẽ tiếp tục ở mức vừa phải, hướng tới mục tiêu 2%.

Bà Georgieva cho rằng để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa, Hàn Quốc cần tích cực tuyển dụng lao động nước ngoài, tăng sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động bằng cách thúc đẩy cân bằng giữa công việc và cuộc sống và tiếp tục cải cách lương hưu./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top