Đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng đầu năm 2024

Bộ Tài chính dự kiến việc thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng sẽ ảnh hưởng giảm thu ngân sách Nhà nước khoảng 25 nghìn tỷ đồng.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về việc giảm thuế giá trị gia tăng 6 tháng đầu năm 2024. (Ảnh: Vietnam+)

Bộ tài chính vừa có công văn gửi các bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xin ý kiến về việc giảm thuế giá trị gia tăng 6 tháng đầu năm 2024.

Đơn vị này cho rằng đại dịch COVID-19 xảy ra đã gây hậu quả nặng nề và kéo dài, tác động đến mọi mặt kinh tế đời sống, kinh tế-xã hội, cùng với sự biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ đã làm cho nền kinh tế xã hội nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức lớn, rất gay gắt, nặng nề, hầu hết các ngành lĩnh vực đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong giai đoạn 2020-2023, các chính sách hỗ trợ cho nền kinh tế ở mức lớn chưa từng có. Từ năm 2020 đến nay tổng trị giá của các giải pháp miễn giảm, gia hạn các loại thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường, phí, lệ phí và tiền thuê đất) đã lên đến khoảng 700 nghìn tỷ đồng (riêng năm 2023 là khoảng 196 nghìn tỷ đồng và tính đến tháng Chín đã thực hiện khoảng 152,2 nghìn tỷ đồng).

Việc tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về chính sách tài chính thời gian qua đã có tác động tích cực, ghi nhận tốc độ tăng trưởng GDP năm 2021 đạt 2,56%, năm 2022 tăng 8,02% và 9 tháng của năm 2023 tăng 4,24%.

Tuy nhiên, sau thời gian dài chống chịu với đại dịch, doanh nghiệp trong nước đang trong quá trình phục hồi nên hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn (số doanh nghiệp ra khỏi thị trường hoặc tạm thời ra khỏi thị trường tăng đến 19,9% so với 9 tháng đầu năm 2022). Tính chung 9 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch nhập khẩu giảm 13,8%, thu ngân sách Nhà nước ước đạt 1.223 nghìn tỷ đồng, bằng 75,5% dự toán năm.

Doanh nghiệp trong nước đang trong quá trình phục hồi nên hoạt động sản xuất-kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn. (Ảnh: Vietnam+)

Dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Nhu cầu của nền kinh tế thế giới sẽ sụt giảm, hoạt động thương mại quốc tế sẽ sụt giảm trong nửa cuối năm 2023. Trong nước, khó khăn và thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi.

Hiện, tổng cầu tiêu dùng trong nước được xem là một động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khi hoạt động xuất khẩu giảm sút. Do vậy, Bộ Tài chính cho rằng cần tiếp tục có giải pháp về chính sách tài chính để thúc đẩy tổng cầu tiêu dùng trong nước.

Để kịp thời ứng phó với diễn biến tình hình kinh tế-xã hội đồng thời cân nhắc, tính toán phù hợp với điều kiện thực tế, Bộ Tài chính đề xuất một số giải pháp về giảm thuế, phí, lệ phí cho năm 2024, như tiếp tục xem xét giảm thuế giá trị gia tăng 2% và xem xét giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu như đã áp dụng của năm 2023; Tiếp tục rà soát giảm mức thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh trong nước; giảm mức thu một số khoản phí, lệ phí.

Bộ Tài chính đề xuất một số giải pháp về giảm thuế, phí, lệ phí cho năm 2024. (Ảnh: Vietnam+)

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được của giải pháp giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 101/2023/QH15, Bộ Tài chính nhìn nhận việc tiếp tục thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2024 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân là cần thiết.

Nội dung chính sách, việc giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng sẽ áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% và trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ, bao gồm viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Thời gian áp dụng từ ngày 1/1-30/6/2024.

Đánh giá tác động, Bộ Tài chính dự kiến việc thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% trong 6 tháng sẽ ảnh hưởng giảm thu ngân sách Nhà nước khoảng 25 nghìn tỷ đồng (khoảng 4.175 tỷ đồng/tháng, trong đó giảm thu nội địa là 2.700 tỷ đồng, giảm thu nhập khẩu khoảng 1.475 tỷ đồng).

Để khắc phục và bù đắp các tác động đến thu ngân sách trong ngắn hạn cũng như đảm bảo sự chủ động trong điều hành dự toán, Bộ Tài chính cho biết sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và địa phương chú trọng chỉ đạo thực hiện và triển khai hiệu quả các Luật thuế. Bộ Tài chính cam kết tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế đồng thời quyết liệt công tác quản lý thu ngân sách Nhà nước và tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các nhóm giải pháp quản lý thu, chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế./.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top