“Gã khổng lồ” viễn thông Nhật Bản hợp tác với Intel trong dự án chất bán dẫn thế hệ mới

NTT sẽ hợp tác với Intel của Mỹ trong dự án sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ quang học.

“Gã khổng lồ” viễn thông Nhật Bản hợp tác với Intel trong dự án chất bán dẫn thế hệ mới. Ảnh minh họa: TTXVN

“Gã khổng lồ” viễn thông Nhật Bản – NTT sẽ hợp tác với Intel của Mỹ trong dự án sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ quang học giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng.
Nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu Hàn Quốc SK Hynix dự kiến cũng sẽ tham gia vào sáng kiến này nhằm hợp tác nghiên cứu và phát triển các công nghệ chiến lược tiên tiến. Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ khoảng 45 tỷ yen (305 triệu USD) cho dự án này.
Công nghệ quang học có thể thay thế việc xử lý điện tử bằng ánh sáng nên khi được tích hợp vào chất bán dẫn có thể giảm đáng kể mức tiêu thụ điện năng. Bên cạnh đó, tốc độ xử lý bằng tín hiệu quang cũng nhanh hơn xử lý bằng tín hiệu điện. Công nghệ này được coi là yếu tố thay đổi “cuộc chơi” trong ngành khi cuộc đua thu nhỏ chất bán dẫn đang tiến đến những hạn chế về mặt vật lý. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) coi đây là công nghệ mà Nhật Bản có thể dẫn đầu thế giới trong chiến lược phục hồi ngành bán dẫn quốc gia.
NTT hy vọng có thể sở hữu các công nghệ cần thiết để thực hiện sáng kiến thông qua việc hợp tác với các công ty bán dẫn hàng đầu thế giới như Intel và SK Hynix. Liên minh này đặt mục tiêu đến năm tài chính 2027 sẽ cho ra mắt công nghệ sản xuất các thiết bị kết hợp ánh sáng vào chất bán dẫn và bộ nhớ có khả năng lưu trữ dữ liệu được xử lý ở tốc độ cấp terabit. Intel sẽ tư vấn về phát triển công nghệ sản xuất. Mục tiêu là giảm mức tiêu thụ điện năng từ 30-40% so với các sản phẩm thông thường.
NTT dẫn đầu toàn cầu về tích hợp công nghệ quang học với thiết bị điện tử và là công ty đầu tiên trên thế giới phát triển thành công công nghệ cơ bản cho mạch bán dẫn sử dụng ánh sáng. Công ty đã ra mắt mạng không dây và quang học cải tiến (IOWN) dựa trên công nghệ này./.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top