Hải Phòng: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Ngày 20/3, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu năm 2024 với chủ đề “Hợp tác – phát triển – hiệu quả”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường (giữa) chủ trì Hội nghị. Ảnh: Hoàng Ngọc – TTXVN

Hội nghị tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, chính sách, cơ sở hạ tầng và các yếu tố khác có ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; đưa ra các giải pháp tạo thuận lợi, hỗ trợ, thúc đẩy sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp, thành phố; đề xuất với lãnh đạo thành phố Hải Phòng các giải pháp nhằm phát huy lợi thế cạnh tranh của địa phương trong lĩnh vực dịch vụ cảng biển, logistics và tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, thực hiện chuyển đổi số.

Theo ông Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hải Phòng, để chuẩn bị cho Hội nghị, Cục Hải quan đã khảo sát, đánh giá, thu thập thông tin bằng hình thức trực tuyến đối với gần 800 doanh nghiệp, nhằm ghi nhận các vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đối với các cơ quan quản lý nhà nước về các nội dung nêu trên.

Kết quả khảo sát thu về gần 770 phiếu đánh giá. Hầu hết kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp tập trung vào các nhóm vấn đề: vướng mắc đối với chính sách quản lý chuyên ngành; quy định pháp luật trong lĩnh vực xuất nhập khẩu; đề xuất thành phố xem xét miễn, giảm phí cơ sở hạ tầng, dịch vụ cảng biển và phối hợp giữa các cơ quan nhằm nâng cao hiệu quả thu phí. Các doanh nghiệp cũng phản ánh về tình trạng các cước vận tải biển tăng cao, các loại phí, phụ phí liên quan hàng hóa xuất nhập khẩu do các hãng tàu nước ngoài, các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng quy định cao bất hợp lý…

Các doanh nghiệp kiến nghị về công tác chuyển đổi số của thành phố nói chung và các sở, ban, ngành nói riêng; kiến nghị liên quan trình tự thủ tục, quy định cấp C/O; đề xuất liên quan việc nâng cấp hạ tầng giao thông kết nối với hệ thống cảng biển nhằm phát triển dịch vụ logistics; về xây dựng nhà ở xã hội, nhà trẻ tại các khu công nghiệp…

Tại Hội nghị, UBND thành phố tiếp tục nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp quan trọng, chất lượng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tâm huyết rất lớn của doanh nghiệp, nhà đầu tư. Với quan điểm thẳng thắn, cởi mở, chân thành, cầu thị, các sở, ban, ngành thành phố đã giải đáp đối với các ý kiến tại Hội nghị của cộng đồng doanh nghiệp.

Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, Cục luôn chú trọng công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan, đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp theo phương châm “Lấy doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”.

Cục chú trọng việc tiếp nhận các vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp để kịp thời giải quyết hoặc đề xuất, tham mưu cấp có thẩm quyền các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng hành, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp.


Đại diện các doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: Hoàng Ngọc – TTXVN

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Hoàng Minh Cường đánh giá cao những ý kiến tham gia, đề xuất đóng góp đầy trách nhiệm, tâm huyết của cộng đồng doanh nghiệp đối với thành phố trong thời gian tới. Trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, UBND thành phố sẽ tiếp thu, nghiên cứu để sớm ban hành cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền; đối với các chính sách thuộc thẩm quyền của Trung ương, thành phố sẽ tổng hợp, đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định.

Thành phố cam kết luôn đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp có được những điều kiện tốt nhất, môi trường kinh doanh tối ưu nhất để hoạt động, cùng chung tay xây dựng Hải Phòng trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của cả nước.

Trong 2 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng, Hải Phòng vẫn là một trong những điểm sáng của cả nước về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Bên cạnh đó, thành phố Hải Phòng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các nhà đầu tư, luôn nỗ lực thực hiện để người dân tiết giảm thời gian đi lại và chi phí phát sinh, thể hiện qua các chỉ số chính: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top