Hãng Maersk tạm dừng hoạt động vận tải qua Biển Đỏ

Hãng vận tải biển Maersk của Đan Mạch ngày 2/1 cho biết sẽ tạm dừng vận chuyển hàng qua tuyến đường quan trọng trên Biển Đỏ “cho tới khi có thông báo tiếp theo”.

Tàu chở hàng hóa của hãng vận tải Maersk. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Maersk nhấn mạnh: “Chúng tôi quyết định tạm dừng tất cả các hoạt động đi qua Biển Đỏ hay Vịnh Aden. Trong trường hợp khác, tàu sẽ được định tuyến lại và tiếp tục hành trình quanh Mũi Hảo Vọng”.

Trước đó, tàu Maersk Hangzhou, treo cờ Singapore, đang trên đường tới cảng Suez ở Ai Cập thì bị tấn công bằng tên lửa. Sau đó, tài này bị 4 tàu do lực lượng Houthi ở Yemen tiếp cận và tấn công hòng chiếm quyền kiểm soát tàu.

Nhận được tin báo, quân đội Mỹ đã cử trực thăng của lực lượng Hải quân tới hỗ trợ và tấn công làm 3 tàu của Houthi bị chìm và 1 tàu bỏ chạy. Vụ tấn công này buộc Maersk ra thông báo khẩn về việc tạm dừng hoạt động trên tuyến đường qua Biển Đỏ tới ngày 2/1.

Theo Phòng Vận tải Quốc tế (ICS), với 12% thương mại hàng hóa của thế giới vận chuyển qua đây, Biển Đỏ có “tuyến đường thủy quan trọng” nối Địa Trung Hải với Ấn Độ Dương, hay từ châu Âu đến châu Á. Khoảng 20.000 tàu đi qua kênh đào Suez mỗi năm và Biển Đỏ là cửa ngõ cho tàu bè ra vào khu vực này. Đây là lần thứ hai Maersk đình chỉ vận chuyển qua eo biển này.

Tháng 12 năm ngoái, giống như các hãng vận tải biển toàn cầu khác, công ty Đan Mạch đã tạm dừng các chuyến tàu đi qua tuyến đường này sau các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top