Hơn 100 công ty môi giới chứng khoán ở Hong Kong (Trung Quốc) ngưng hoạt động

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Hong Kong suy yếu và giao dịch ảm đạm, môi trường kinh doanh của các công ty môi giới chứng khoán Hong Kong tiếp tục gặp khó khăn.

Bảng chỉ số chứng khoán tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Do chịu ảnh hưởng của các nhân tố như hiệu suất của thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) yếu kém, đã có hơn 100 công ty môi giới chứng khoán ở Hong Kong ngưng hoạt động trong 3 năm qua.
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Hong Kong suy yếu và giao dịch ảm đạm, môi trường kinh doanh của các công ty môi giới chứng khoán Hong Kong tiếp tục gặp khó khăn. Tiếp sau 47 công ty môi giới chứng khoán đóng cửa vào năm ngoái, phá vỡ kỷ lục trước đó, năm nay lại có 32 công ty môi giới chứng khoán ngưng hoạt động.
Báo cáo dẫn lời Ủy viên Hội đồng lập pháp (LegCo) giới dịch vụ tài chính Lý Duy Hồng (Robert Lee Wai-wang) nói rằng, trong 3 năm qua đã có hơn 100 công ty môi giới chứng khoán ngưng hoạt động. Lý Duy Hồng dự đoán, môi trường kinh doanh của các công ty môi giới chứng khoán Hong Kong trong nữa đầu năm 2024 vẫn đầy thách thức, đồng thời cho rằng các công ty môi giới chứng khoán Hong Kong cần nâng cấp và chuyển đổi, khám phá cơ hội mới, không thể dựa vào một sản phẩm duy nhất.
Lý Duy Hồng cũng nói rằng trong môi trường ảm đạm, nếu các công ty môi giới chứng khoán nhỏ và vừa không thể tự mình hỗ trợ, thì có thể xem xét việc mua bán và sáp nhập (M&A), bởi vì điều này sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp nhiều hơn.
Khối lượng giao dịch bình quân hàng ngày của thị trường chứng khoán Hong Kong trong thời gian tháng 1-11/2023 chỉ là 105,6 tỷ HKD, giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm trước.
Chủ tịch Hiệp hội chứng khoán Hong Kong Cao Quyên (Katerine Kou) nhấn mạnh, làn sóng đóng cửa của các công ty môi giới chứng khoán Hong Kong sẽ không cải thiện đột ngột, đồng thời cho rằng “không trở nên tồi tệ hơn đã xem như là điều tốt”.
Một số người trong ngành hình dung rằng làn sóng đóng cửa này là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay, bởi vì trước đây cho dù tình hình có tồi tệ đến đâu cũng sẽ không kéo dài quá 3 năm.
Bên cạnh đó, theo “Nhật báo chứng khoán” đưa tin, giáo sư tài chính Trịnh Chí Cương của Học viện Tài chính thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng, nhiều nhân tô như tổng khối lượng giao dịch của thị trường sụt giảm, cạnh trạnh ngành nghề ngày càng gay gắt… dẫn đến nhiều công ty môi giới chứng khoán nhỏ và vừa của Hong Kong đóng cửa, từ đó có thể làm tăng thêm sự tập trung của ngành.
Giáo sư Trịnh Chí Cương dự đoán, sau khi khách hàng tập trung vào các công ty môi giới chứng khoán hàng đầu, phí dịch vụ và khả năng thương lượng của các công ty chứng khoán lớn sẽ được nâng cao hơn nữa, điều này khiến cho các công ty môi giới chứng khoán nhỏ và vừa sẽ đối diện với cạnh tranh ngày càng gay gắt trong tương lai.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top