Tesla “mất” 130 tỷ USD vốn hóa vì xe điện

Mấu chốt của vấn đề là quá nhiều vốn đầu tư được rót vào xe điện chưa chứng minh được hiệu quả giữa lúc chi phí tăng, giá bán thấp hơn, lãi suất lên cao và nhu cầu yếu đi.

Một mẫu xe của hãng Tesla. Ảnh: AFP/TTXVN

Cổ phiếu của Tesla Inc. đã mất gần 1/5 giá trị trong vòng chưa đầy hai tuần, giữa bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng nhu cầu về xe điện đang bắt đầu suy yếu.

Đợt bán tháo bắt đầu vào đầu tháng này khi “gã khổng lồ” xe điện hạ kỳ vọng tăng trưởng trong cuộc họp công bố báo cáo tài chính quý III/2023. Tiếp theo đó là những bình luận không mấy lạc quan từ một số nhà sản xuất ô tô toàn cầu cũng như các nhà phân tích Phố Wall. Tuần này, nhà sản xuất pin Panasonic Holdings Corp. và nhà sản xuất chip ON Semiconductor Corp. cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo cho ngành xe điện.
Những cảnh báo này đã đè nặng lên cổ phiếu trên toàn ngành ô tô Mỹ, vốn cũng đang phải vật lộn trong các cuộc đàm phán với các nghiệp đoàn về vấn đề tiền lương. Tuy nhiên, sự suy giảm của cổ phiếu Tesla vẫn rất nổi bật: mã cổ phiếu này đã giảm hơn 17% kể từ ngày 18/10. Vào cùng giai đoạn, chỉ số tổng hợp S&P 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq 100 lần lượt giảm 2,8% và 3,4%.
Cổ phiếu mất giá mạnh đã “thổi bay” khoảng 130 tỷ USD khỏi giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất xe điện đình đám Tesla.
Nhà phân tích Adam Jonas của ngân hàng Morgan Stanley cho hay, mấu chốt của vấn đề là quá nhiều vốn đầu tư được rót vào các chiến lược xe điện chưa chứng minh được hiệu quả giữa lúc chi phí tăng trên toàn thế giới, giá bán xuống thấp hơn, lãi suất lên cao và nhu cầu yếu đi.
Triển vọng đối với ngành sản xuất ô tô nói chung ngày càng u ám khi lãi suất cao khiến chi phí sở hữu một chiếc ô tô tăng vọt. Kết hợp với lạm phát phi mã, khả năng chi trả cho những món đồ giá trị lớn của người tiêu dùng ngày một hạn chế. Xe điện, vốn là một công nghệ tương đối mới với hệ thống sạc điện chưa phát triển, đang chịu ảnh hưởng đầu tiên.
Khi nhu cầu về xe điện giảm dần và chiến lược giảm giá mạnh mẽ của Tesla dường như không còn đủ hấp dẫn để thúc đẩy nhu cầu hơn nữa, các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng. Điều này dẫn tới giá cổ phiếu của Tesla sụt giảm mạnh trong thời gian qua.
Tuy nhiên, cổ phiếu Tesla đã phục hồi mạnh mẽ sau khi công ty ngày 31/10 thuyết phục bồi thẩm đoàn rằng công nghệ tự hành Autopilot của họ không phải là nguyên nhân gây ra vụ tai nạn khiến một tài xế ở California thiệt mạng bốn năm trước. Khi đóng cửa phiên 31/10, cổ phiếu Tesla đã tăng gần 1,8% lên mức 200,84 USD/cổ phiếu.
Dù vậy, là một nhà sản xuất xe điện thuần túy với mức định giá hấp dẫn, cổ phần của Tesla vẫn đối mặt rủi ro rất cao. Trong khi một phần giá cổ phiếu đắt đỏ phản ánh tiềm năng phát triển của công nghệ ô tô tự hành, phần lớn vẫn phụ thuộc vào khả năng Tesla có thể duy trì vị trí thống trị hiện tại trong ngành xe điện và tỷ suất lợi nhuận của họ hay không.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top