Nvidia là nhà đầu tư hàng đầu vào các công ty AI

Danh mục đầu tư của Nvidia hiện bao gồm Inflection AI và Cohere, hai trong số những đối thủ lớn nhất của nhà sản xuất ChatGPT OpenAl.

Chip của nhà sản xuất Nvidia. Ảnh: TTXVN

Theo Financial Times ngày 11/12, Nvidia nổi lên là nhà đầu tư hàng đầu vào các công ty AI. Nvidia, nhà sản xuất chip có giá trị nhất thế giới, đã trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất vào các công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm nay và đang tìm cách tận dụng vị thế là nhà cung cấp bộ xử lý AI thống trị.

Nvidia có trụ sở tại Thung lũng Silicon cho biết họ đã đầu tư vào “hơn hai chục” công ty trong năm nay, từ các nền tảng AI mới trị giá hàng tỷ USD cho đến các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn áp dụng AI vào các ngành như chăm sóc sức khỏe hoặc năng lượng.
Theo ước tính của Dealroom, chuyên theo dõi các khoản đầu tư vốn mạo hiểm, Nvidia đã tham gia vào 35 thương vụ trong năm 2023, nhiều hơn gần sáu lần so với năm ngoái. Điều này đưa Nvidia thành nhà đầu tư quy mô lớn tích cực nhất vào AI trong một năm, tiêu biểu cho việc thực hiện giao dịch trong lĩnh vực này, vượt xa các công ty liên doanh lớn nhất ở Thung lũng Silicon như Andreessen Horowitz và Sequoia.
Danh mục đầu tư của Nvidia hiện bao gồm Inflection AI và Cohere, hai trong số những đối thủ lớn nhất của nhà sản xuất ChatGPT OpenAl.

Các khoản đầu tư khác là vào Hugging Face, nhà cung cấp dữ liệu và công cụ cho các nhà phát triển AI được định giá 4,5 tỷ USD vào tháng 8 và CoreWeave, một công ty cơ sở hạ tầng đám mây tập trung vào các ứng dụng điện toán hiệu năng cao dựa trên chip như bộ xử lý đồ họa của Nvidia.

Khoản đầu tư gần đây nhất của họ là vào Mistral, công ty khởi nghiệp về AI có trụ sở tại Paris, được định giá 2 tỷ euro (2,15 tỷ USD) trong tháng này. Điểm chung của các công ty là họ đều là khách hàng của Nvidia, cho dù sử dụng chip GPU hay phần mềm của hãng.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top