Biệt thự Pháp cổ ở 49 Trần Hưng Đạo chính thức mở cửa đón khách tham quan

Tòa biệt thự Pháp cổ tại số 49 phố Trần Hưng Đạo có diện tích xây dựng 174m2, nằm trong khuôn viên rộng 993m2, là một trong số ít biệt thự Pháp cổ tại Hà Nội còn duy trì được không gian sân vườn rộng.

         Ngôi biệt thự là một kiến trúc Pháp điển hình của Hà Nội được trùng tu giúp người dân và du khách hiểu hơn về những kiến trúc đặc trưng làm nên vẻ đẹp cổ kính của Hà Nội. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Sáng 26/1, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chính thức mở cửa đón khách tham quan tòa biệt thự Pháp cổ tại số 49 phố Trần Hưng Đạo-46 phố Hàng Bài sau một thời gian trùng tu; đồng thời khai mạc trưng bày giới thiệu về quá trình trùng tu ngôi biệt thự, các bản vẽ kiến trúc, một số vật liệu và kỹ thuật xây dựng biệt thự này.

Đặc biệt, tòa biệt thự Pháp cổ được chuyển thành Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cũ Hà Nội, là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa của quận Hoàn Kiếm.

Tòa biệt thự Pháp cổ tại số 49 phố Trần Hưng Đạo-46 phố Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) có diện tích xây dựng 174 m2, nằm trong khuôn viên rộng 993m2, là một trong số ít biệt thự Pháp cổ tại Hà Nội còn duy trì được không gian sân vườn rộng.

Ngôi biệt thự này từng bị bỏ hoang trong một thời gian dài, nhiều hạng mục gần như hỏng hoàn toàn.

Thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị của thành phố Hà Nội và thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội với Vùng Ile-de-France (Pháp), quận Hoàn Kiếm đã triển khai công tác trùng vu với sự hỗ trợ kỹ thuật của Vùng Ile-de-France.

Việc trùng tu gặp nhiều khó khăn do đây là biệt thự tư nhân, không có hồ sơ lưu trữ ngoài một bức ảnh chụp gia đình chủ nhà đứng trước biệt thự.

Trước khi tiến hành công tác bảo tồn, sửa chữa, các chuyên gia đã triển khai các hoạt động đánh giá hiện trạng, thám sát các lớp vật liệu để làm rõ các yếu tố nguyên gốc phục vụ cho trùng tu.

Quá trình trùng tu đã đảm bảo sát nhất với các yếu tố gốc.Đặc biệt, để giúp công chúng hiểu thêm về việc trùng tu biệt thự, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế vùng Ile-de-France (Pháp) thực hiện trưng bày giới thiệu về quá trình trùng tu biệt thự.

Hà Nội đẹp và quyến rũ bởi những công trình hòa quyện giữa các đường nét kiến trúc cổ với nghệ thuật kiến trúc Pháp, tạo nên một không gian kiến trúc của Thủ đô vừa cổ kính vừa hiện đại.

Trong đó, bên cạnh các ảnh chụp, thuyết minh, công chúng còn được xem những vật liệu nguyên bản của công trình. Ngoài những viên gạch vồ từ thành Hà Nội, còn có những hoa văn trang trí theo kiểu của người Việt bằng gốm nung.

Các phần giới thiệu về vật liệu làm trần nhà, cho đến những chiếc chốt cửa, gạch lát nền… đều được giới thiệu kỹ lượng, với hiện vật minh họa.Dịp này, Ban Tổ chức cũng giới thiệu bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Francois Carlet Soulages về toàn bộ quá trình biến đổi của biệt thự, từ lúc còn là một tòa nhà bỏ hoang, các cuộc thám sát, nghiên cứu của các nhà khoa học… cho tới từng bước trong quá trình tu bổ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhấn mạnh, việc trùng tu biệt thự Pháp cổ tại số 49 phố Trần Hưng Đạo – 46 phố Hàng Bài là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm với Cơ quan hợp tác quốc tế Vùng Ile-de-France.

Quận Hoàn Kiếm sẽ có biện pháp khai thác, phát huy giá trị biệt thự này một cách tốt nhất, đồng thời, tiếp tục nghiên cứu triển khai công tác trùng tu những biệt thự Pháp cổ trong thời gian tới./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top