Đến Đà Lạt nhất định phải thăm Chùa Ve Chai cùng tượng Phật bằng hoa bất tử

Với sự kết hợp hài hòa giữa tháp và chùa theo lối kiến trúc phương Đông đẹp mắt, từ lâu Chùa Linh Phước là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất Đà Lạt.

                                                                                     Các mảnh sành được ốp vào tất cả công trình kiến trúc của chùa Linh Phước. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Nhắc đến Đà Lạt, du khách sẽ không quá khó để kể ra hàng loạt cái tên làm nên thương hiệu thành phố ngàn thông như thác Datanla, Thung Lũng Tình Yêu hay hồ Tuyền Lâm…

Tuy nhiên, nói về du lịch tâm linh ở đây thì không thể không nhắc đến Chùa Linh Phước.

Chùa Linh Phước, hay còn được biết đến với cái tên Chùa Ve Chai, là một trong những công trình kiến trúc cổ kính mang đậm đà bản sắc văn hóa.

Chùa Linh Phước nằm ở ngoại ô, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km, ngay trên Quốc lộ 1A thuộc địa bàn Trại Mát.

Với sự kết hợp hài hòa giữa tháp và chùa theo lối kiến trúc phương Đông đẹp mắt, từ lâu đây là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất Đà Lạt.

Du khách tham quan, chiêm bái chùa Linh Phước. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Chùa còn được người dân địa phương gọi là “Chùa Ve Chai” bởi ngôi chùa này được xây dựng từ các mảnh sành.

Những chiếc chén, đĩa, ấm, tách đã được đập nhỏ ra và ghép lại với nhau, tạo thành một ngôi chùa độc đáo này.

Chùa được xây dựng vào năm 1949 và hoàn thành sau hai năm. Sau đó, đến năm 1990, ngôi chùa lại được xây lại với sự thiết kế và chỉ huy thi công của Thầy Trụ trì đời thứ năm là Thượng Tọa Thích Tâm Vị và sự đóng góp của Phật tử địa phương cùng Phật tử các nơi.

Ngôi chùa có diện tích gần 6.670m2, bao gồm chính điện, sân vườn (hay Hoa Long Viên), điện Quan Thế Âm, Bảo Tháp, khu vực trưng bày cổ vật và khu 18 Tầng Địa Ngục.

Công trình kiến trúc gây ấn tượng đầu tiên khi bước vào chùa là Long Hoa Viên với hình rồng uốn lượn dài 49m được tạo làm từ 12.000 vỏ chai lọ tạo nên chùm sáng lấp lánh dưới ánh Mặt Trời.

Đối diện Long Hoa Viên là Linh Tháp 7 tầng với chiều cao 36m, được tạo nên bởi nhiều bức tượng đặc sắc.

Tầng cao nhất của Linh Tháp là chuông Đại Hồng Chung được đúc năm 1999 nặng 8.500kg và cao 4,3m. Đây là chiếc chuông lớn thứ hai sau chuông ở chùa Bái Đính Ninh Bình.

Đi vào nội điện là khung cảnh đẹp uy nghi của 324 bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, trong đó có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát làm bằng bêtông cốt thép được ghi nhận lớn nhất tại Việt Nam.

Tượng cao 17m, bao gồm đế, thân tượng và hào quang, có cốt làm bằng thép chịu lực, được thiết kế đứng trên tòa sen, tay phải cầm bình cam lộ, tay trái cầm cành dương liễu.

Đặc biệt, trong dịp Festival Hoa Đà Lạt 2010, Chùa Linh Phước đã dựng một bức tượng Phật Quán Thế Âm bằng hoa bất tử trước tháp chuông 7 tầng.

Tượng Quán Thế Âm làm bằng 650.000 bông hoa bất tử độc đáo nhất của chùa Linh Phước. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Để dựng được bức tượng Phật hoa này, các nghệ nhân và Phật tử đã sử dụng tới khoảng 650.000 bông hoa bất tử, tương đương 1.630kg hoa, thi công trong suốt 36 ngày (từ 25/11/2009-31/12/2009).

Năm 2010 bức tượng trên đã xác lập kỷ lục Việt Nam và tới năm 2012, tiếp tục xác lập kỷ lục châu Á.

Trong suốt thời gian đó đến nay, tượng Phật Quán Thế Âm bằng hoa bất tử luôn được giữ gìn, tôn tạo, đều đặn 2 năm/lần thay mới hoa hoàn toàn trên tượng Phật.

Du khách đến Chùa Linh Phước-Chùa Ve Chai cũng sẽ đặc biệt ấn tượng khi tham quan khu vực 18 tầng địa ngục ngay bên trong chùa, với chiều dài lên tới 300m.

Đi theo một lối nhỏ, du khách sẽ thấy lối xuống tầng 1 – nơi trưng bày các cổ vật, đá phong thủy cũng như bộ bàn ghế đạt kỷ lục Việt Nam.

Tiếp đến tầng 2 là đến cửa của 18 tầng địa ngục. Tại đây, chùa sẽ giải thích, nói về những nghiệp báo, nhân quả và sự hiếu thảo của cuộc sống nhằm hướng con người trở nên thiện lành hơn.

Du khách sẽ được chứng kiến những hình thù kỳ lạ, ghê rợn của những tội nhân cùng những hình phạt của Diêm Vương đối với những tội lỗi mà họ đã làm lúc ở trên dương thế.

Từ đó, bạn sẽ giác ngộ và có được bài học cho mình. Chắc chắn đây sẽ là một trải nghiệm thú vị, và đầy ý nghĩa nhân văn cho du khách./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top