Bất động sản Hải Phòng tạo lực hút riêng

Tổng mức đầu tư dự án bất động sản tại Hải Phòng tăng trên 10% trong vòng 5 năm qua, đạt tỷ lệ tăng trưởng bình quân trên 25%/năm. Đây chính là tiềm năng và triển vọng hấp dẫn nhà đầu tư.

Phối cảnh dự án Khu du lịch Đồi Rồng, Hải Phòng. Ảnh minh họa.

Hiện Hải Phòng thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về tăng trưởng kinh tế khi tốc độ tăng trưởng ước đạt hơn 12%, gấp khoảng 1,5 lần bình quân chung cả nước. Nguồn vốn FDI đổ vào Hải Phòng xác lập những con số ấn tượng trong thời gian qua. Đây cũng là một trong những yếu tố trợ lực quan trọng giúp bất động sản Hải Phòng duy trì được gam màu sáng trong bối cảnh ảm đạm chung của toàn thị trường.

Theo thông tin của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Hải Phòng, trong bối cảnh thị trường đang khó khăn, bất động sản Hải Phòng nổi lên như một điểm sáng khi hàng loạt các dự án từ chung cư, thấp tầng, nhà ở xã hội, khu đô thị… được triển khai xây dựng hoặc sắp được giới thiệu trên thị trường. Điển hình như các dự án: HP Elite Central, Sentosa Sky Park, Diamond Crown Plaza, Hoàng Huy Commerce, Hoàng Huy Grand Tower…

Trong 5 năm qua, tổng mức đầu tư các dự án bất động sản tại Thành phố này tăng trên 10 lần so với những năm trước; tỷ lệ tăng trưởng đạt bình quân hàng năm trên 25%. Bất động sản Hải Phòng có tiềm năng và triển vọng hấp dẫn nhà đầu tư vì thành phố có quỹ đất rộng, nguồn lao động nhập cư dồi dào tại các khu công nghiệp. Đặc biệt, quỹ đất khu vực ngoại ô Thành phố Hải Phòng rộng lớn nhưng chưa khai thác hết. 

Đây chính là khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp, nhà máy sản xuất lớn, tạo điều kiện và động lực phát triển kinh tế địa phương, thu hút nhiều doanh nghiệp bất động sản đến khai phá.

Hiện các khu công nghiệp ở Hải Phòng đang rất phát triển với 40% lượng lao động là người nhập cư. Trong khi đó, phần lớn công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp tại Hải Phòng đang phải thuê nhà trọ sinh sống. 

Do đó, các chuyên gia dự báo, nhu cầu về bất động sản công nghiệp và nhà ở tại Hải Phòng sẽ tiếp tục gia tang trong thời gian tới. Đây cũng chính là thời cơ “vàng” để bất động sản Hải Phòng phát triển mạnh, nhất là phân khúc có mức giá bình dân trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Tiến sỹ Nguyễn Minh Phong nhận xét, hiện mặt bằng giá bất động sản tại Hải Phòng chưa quá cao nên còn có cơ hội tăng giá trong tương lai. Đặc biệt, nhiều chủ đầu tư lớn như Vingroup, Sun Group, Hoàng Huy, Him Lam, Geleximco “đổ bộ” vào Hải Phòng thời gian qua với những dự án quy mô lớn, phát triển đồng bộ, bài bản đã tạo nên những chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản của thành phố này. 

“Khi các dự án chất lượng cao hoàn thiện và đưa vào sử dụng, chắc chắn bất động sản Hải Phòng ở những khu vực trên sẽ tăng thêm giá trị, thị trường sẽ sôi động. Hơn nữa, địa phương nào nắm giữ lợi thế về hạ tầng, quỹ đất, chính sách đầu tư sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt hơn, thị trường bất động sản theo đó cũng có khả năng phục hồi sớm” – ông Phong phân tích. 

Dưới góc nhìn doanh nghiệp, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes Lê Đình Chung nhận xét, các nhà đầu tư cần chọn thị trường nào đang có tốc độ phát triển kinh tế ổn định, bền vững. Tại khu vực phía Bắc, các tỉnh như Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng hiện đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng tốt và ổn định. 

Nhiều chủ đầu tư lớn “đổ bộ” vào Hải Phòng với những dự án chất lượng cao. Ảnh minh họa.

Năm 2022, cả 3 tỉnh thành này lần lượt chiếm vị trí thứ 1, 2, 3 trên bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI). Nếu tính riêng về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thì Hải Phòng cho đến nay đã thu hút được hơn 1.000 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 28 tỷ USD. Tháng 8/2023, thành phố cấp mới cho 45 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 2,1 tỷ USD và 11 dự án trong nước (DDI) với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 600 triệu USD). 

Cả Quảng Ninh, Hải Phòng và Bắc Giang đều có tiềm năng đầu tư lớn. Tuy nhiên, theo ông Chung, thị trường bất động sản Quảng Ninh đã bắt đầu phát triển kể từ năm 2015 và mạnh hơn từ năm 2017. Tới nay, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chủ đầu tư lớn trụ lại suốt 5 năm qua khiến giá bất động sản tăng gấp 3 – 5 lần. Do đó, mặt bằng giá bất động sản tại Quảng Ninh hiện đã neo cao, nhiều khu vực có gia từ 100 triệu đồng/m2 trở lên. Khi một địa phương có giai đoạn phát triển nóng như vậy, dư địa có thể đầu tư ở thời điểm này sẽ không còn nhanh, mà phải tính đến dài hạn.

Còn với Bắc Giang, trong 3 năm qua cũng là một thị trường bùng nổ, nhận được rất nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư, đặc biệt với phân khúc đất nền. Tuy nhiên, hiện nay đầu tư đất nền đã không còn là xu hướng, đang bị chững và chưa phải phân khúc ưu tiên. Xu hướng thực tế đang tập trung vào bất động sản nhà ở và bất động sản dòng tiền. 

Trong khi đó, 5 năm qua, Hải Phòng lại không có nhiều nguồn cung nhà ở. Hải Phòng định hướng phát triển mở rộng dân số học, dân cư tăng thêm khoảng 1 triệu người trong vòng 7 năm tới. Đáp ứng quy mô công nghiệp trong giai đoạn 2021 – 2024, thành phố dự kiến triển khai xây dựng thêm hơn 6.200 ha… 

Với định hướng phát triển rõ rệt, thị trường có nền giá thấp và tốc độ đầu tư mạnh thì tiềm năng và lợi thế đang thiên về Hải Phòng. Đây cũng là lý do khiến bất động sản Hải Phòng không chìm trong gam màu tối chung của thị trường mà lại tạo thành đốm sáng trên bức tranh toàn cảnh.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top