Italy: Thành phố Venice thử nghiệm thu phí khách du lịch trong 29 ngày

Chính quyền thành phố Venice cho biết động thái này nhằm mục đích quản lý lưu lượng khách du lịch trong các kỳ nghỉ lễ mùa Xuân và một số ngày cuối tuần của mùa Hè khi lượng khách đang ở mức cao nhất.

                                                                Khách du lịch đi thuyền gondola tại Venice, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thành phố Venice của Italy thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm thu phí khách tham quan và giới hạn du khách đến các kênh đào nổi tiếng từ tháng 4/2024.

Trong cuộc họp báo ngày 23/11, chính quyền thành phố Venice cho biết động thái này nhằm mục đích quản lý lưu lượng khách du lịch trong các kỳ nghỉ lễ mùa Xuân và một số ngày cuối tuần của mùa Hè khi lượng khách đang ở mức cao nhất.

Chương trình này sẽ được áp dụng từ 8h30 đến 16h00, thời gian thử nghiệm thu phí kéo dài 29 ngày, bao gồm cả ngày cuối tuần bắt đầu từ 25/4/2024 đến giữa tháng 7/2024.

Khách du lịch sẽ phải đặt lịch tham quan trực tuyến, với mức phí 5 euro (5,45 USD). Sau đó họ sẽ nhận được một mã QR để quét xác nhận tại các lõi vào của các khu phố cổ lịch sử của thành phố.

UNESCO cho rằng Chính phủ Italy “thiếu những tiến bộ đáng kể” và “tầm nhìn chiến lược chung” để giải quyết tình trạng Venice đối mặt với nguy cơ thiệt hại “không thể đảo ngược” do biến đổi khí hậu.

Chương trình này sẽ không áp dụng đối với các hòn đảo nhỏ hơn như đảo Murano, nổi tiếng với ngành sản xuất thủy tinh. Những người không tuân thủ các quy định này sẽ bị phạt từ 50 euro đến 310 euro.

Ủy viên Hội đồng Thành phố Michele Zuin cho biết những người sinh sống ở Venice cũng như sinh viên, công nhân và cư dân trong thành phố sẽ được miễn thu phí và đặt chỗ. Khách du lịch dưới 14 tuổi vẫn cần đăng ký đặt chỗ nhưng sẽ được miễn phí phí vào cửa.

Du lịch và lũ lụt từ lâu đã là một vấn đề đối với thành phố Venice mong manh, nổi tiếng với các kênh đào và địa điểm văn hóa.

Thị trưởng Luigi Brugnaro cho biết chính quyền thành phố muốn đánh giá tác động của chương trình thử nghiệm này, song lưu ý cuộc thử nghiệm này ước tính tiêu tốn 3 triệu euro so với số tiền thu được khoảng 700.000 euro./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top