Mọi năm, thời gian này du lịch bước vào mùa cao điểm khi học sinh nghỉ hè. Thế nhưng năm nay, các hãng đưa ra nhiều chương trình thu hút du khách nhưng tình hình không có nhiều chuyển biến.

Vắng khách giữa mùa cao điểm

Ngày 5-7, anh Ngọc Minh (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) cho biết đang cùng gia đình đi du lịch ở Mũi Né (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) nhưng bất ngờ vì khách không đông như anh tưởng. “Từ khi có cao tốc đi Phan Thiết, lại đang giữa mùa hè, tôi nghĩ phải đông đúc lắm nhưng resort 3 sao cơ quan đặt gần như chỉ có đoàn khách của chúng tôi gần 40 người. Bãi biển quanh khu vực resort cũng vắng khách, chạy trên cao tốc từ TP HCM đi Phan Thiết cũng khá vắng vẻ” – anh Minh kể.

Câu chuyện anh Minh được ông Phạm Quý Huy, Giám đốc Công ty Kiwi Travel, xác nhận: “Khách du lịch giờ chỉ đông vào ngày cuối tuần, còn trong tuần thì rất vắng, ngay cả những điểm đến “hot” như Phan Thiết, Mũi Né… cũng vậy!”.

Ngược với kỳ vọng một mùa hè du lịch trong nước bùng nổ, đến giờ, chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh của Công ty Kiwi Travel chưa được 50%, dù công ty chuyên tổ chức tour du lịch cho khách đoàn, khách đi team building… vốn thường chọn mùa hè. “Kể cả khách cá nhân đi theo gia đình cũng ít. Nhiều khách sạn ở Đà Nẵng, Phú Quốc… ngay giữa cao điểm hè mà công suất phòng ngày thường chỉ khoảng 30%” – ông Huy dẫn chứng.

Khách vắng, giá vé máy bay cũng “hạ nhiệt” nhanh. Hiện tại, du khách có nhu cầu đặt tour tới những điểm du lịch nổi tiếng, du lịch biển khắp cả nước, giá vé máy bay cũng “rẻ bất ngờ”.

Nhân viên một công ty là đại lý vé máy bay của các hãng cho biết nhu cầu đặt vé máy bay của hành khách thời điểm này không cao như mọi năm và cũng không cao như kỳ vọng ban đầu của ngành du lịch. 

Giá vé máy bay vì vậy cũng giảm và thời điểm này, các chặng nội địa, kể cả tới những điểm đến du lịch cũng chỉ bằng giá ngày thường. Một số chặng được khách đặt nhiều như tuyến TP HCM – Hà Nội, các điểm đến du lịch như Đà Nẵng, Quy Nhơn…