Bộ GD-ĐT đưa chứng chỉ Vstep vào danh mục miễn thi Tốt nghiệp THPT Ngoại ngữ

Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam vào danh mục chứng chỉ xét miễn thi tốt nghiệp cho học sinh.

Thí sinh dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố, thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Anh Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (Vstep) sẽ được miễn thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Cụ thể, theo Quy chế thi hiện hành, việc miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông áp dụng với đối tượng có một trong các chứng chỉ được quy định trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy nhiên, tại dự thảo Thông tư sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, danh mục các chứng chỉ đủ điều kiện miễn thi Ngoại ngữ được quy định ngay tại phụ lục của Quy chế thi. Tại phụ lục của dự thảo Quy chế thi, bên cạnh các chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo áp dụng miễn thi các năm trước đây còn có chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Anh bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Đơn vị cấp chứng chỉ là các đơn vị tổ chức thi theo quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hiện hành.

tieng-anh-5474.jpg

Phụ lục dự thảo Quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa chứng chỉ ngoại ngữ Tiếng Anh bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam vào danh mục chứng chỉ áp dụng miễn thi cho học sinh trong Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Trước đó, trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị đầu tiên sử dụng chứng chỉ Ngoại ngữ Vstep để xét tuyển đầu vào. Tuy nhiên, thí sinh phải dự thi tại kỳ thi riêng do trường tổ chức.

Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2023 đã có thêm một số cơ sở giáo dục đào tạo sử dụng chứng chỉ này trong tuyển sinh./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top