Cơ hội cho sinh viên NEU tiếp cận với Thương mại điện tử và kinh tế số

Sáng 1/11, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Mạng lưới các cơ sở đào tạo thương mại điện tử (VECOMNET) phối hợp với trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Diễn đàn Sinh viên trong Nền kinh tế số. Đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động bổ trợ cho Cuộc thi Sinh viên Kinh doanh số 2023.

Diễn đàn Sinh viên trong nền Kinh tế số

Theo kế hoạch tổng thể phát triển Thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 của Chính phủ đã nêu rõ: đối với phát triển nguồn nhân lực cho thương mại điện tử, đề ra nhiệm vụ “Xây dựng và tổ chức triển khai các chương trình đào tạo thương mại điện tử cho sinh viên gắn với chuyên ngành cụ thể, có sự tham gia của các doanh nghiệp thương mại điện tử lớn trong và ngoài nước. Kết nối nhu cầu tuyển dụng nhân lực thương mại điện tử giữa nhà trường và doanh nghiệp, cộng đồng”, phấn đấu đến năm 2025 có “50% cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp triển khai đào tạo về thương mại điện tử; 1.000.000 lượt doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cán bộ quản lý nhà nước, sinh viên được tham gia các khóa đào tạo về kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử”.

Các chuyên gia, diễn giả chia sẻ kinh nghiệm tại diễn đàn – phiên 1.

Trong Phiên 1 các diễn đàn tập trung vào xu hướng mới của kinh doanh số. Buổi thảo luận bao gồm tổng quan về thương mại điện tử (TMĐT) và những xu hướng kinh doanh mới trong lĩnh vực TMĐT và kinh tế số, giới thiệu vai trò quan trọng của định danh thương hiệu số trên môi trường trực tuyến. Ngoài ra, các diễn giả cũng trình bày về những giải pháp nổi bật mà doanh nghiệp ưu tiên ứng dụng trong kinh doanh số, bao gồm kinh doanh đa kênh và kinh doanh trên các sàn TMĐT như SAPO, Haravan và Shopee và các doanh nghiệp về Trí tuệ nhân tạo.

Các chuyên gia, diễn giả chia sẻ kinh nghiệm tại diễn đàn – phiên 2.

Tại Phiên 2 của Diễn đàn tập trung vào nhu cầu nguồn nhân lực và hiện trạng đào tạo trong lĩnh vực TMĐT và kinh tế số: Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này; các xu hướng nhân sự trong lĩnh vực TMĐT và cách ứng dụng của chúng, bao gồm freelancers, KOL (Key Opinion Leader), KOC (Key Opinion Consumer); doanh nghiệp số và những thách thức đối mặt với nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh tế số.

Các sinh viên được tiếp nhận những kiến thức về phát triển kinh tế số.

Diễn đàn là cơ hội cho sinh viên tiếp cận kiến thức về ngành nghề, yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, cũng như tư vấn về lộ trình học tập và phát triển trong lĩnh vực thương mại điện tử và kinh tế số. Với sự chia sẻ của các chuyên gia, diễn giả, các sinh viên sẽ có cái nhìn cụ thể, cũng như đưa ra phương pháp học tập để thích ứng với sự phát triển của nền kinh tế hiện đại.

Sau khi tham dự diễn đàn, nhiều bạn sinh viên bày tỏ đây là một sự kiện rất hữu ích không chỉ với riêng sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân mà còn với nhiều trường đại học khác nữa, đặc biệt với các bạn sinh viên chuyên ngành kinh tế.

Diễn đàn Sinh viên trong nền Kinh tế số sẽ là một sự kiện quan trọng và hữu ích, tạo cầu nối giữa giảng đường và thực tế kinh doanh, đồng thời khuyến khích sự phát triển và đổi mới trong lĩnh vực TMĐT và kinh tế số.

Theo: Đại học Kinh tế Quốc dân
Spread the love
Back To Top