ADB rót 140 triệu USD cho các dự án ưu tiên ở “xứ sở Chùa Tháp”

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cung cấp khoản vay ưu đãi trị giá 140 triệu USD để hỗ trợ nhiều dự án của Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Trụ sở Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Ảnh: Reuters

Theo thông cáo báo chí ngày 26/9 của Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã cung cấp khoản vay ưu đãi trị giá 140 triệu USD để hỗ trợ dự án “Phân cấp dịch vụ công và quản lý tài chính giai đoạn II” và chương trình “Phát triển kỹ năng vì nền kinh tế tương lai” của Chính phủ Hoàng gia Campuchia.
Theo thông cáo báo chí, thỏa thuận cho vay được Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth và Đại diện ADB tại Campuchia Jyotsana Varma ký ngày 26/9.
Thông cáo nêu rõ dự án “Phân cấp dịch vụ công và quản lý tài chính giai đoạn II” nhằm hỗ trợ Campuchia nâng cao hiệu quả làm việc của các quan chức địa phương, qua đó giúp người dân tiếp cận dễ dàng hơn với các dịch vụ công, với trọng tâm là cải thiện công tác lên kế hoạch và ngân sách địa phương, tăng cường quản lý thu chi, cũng như thúc đẩy năng lực hành chính cấp địa phương. Dự án này dự kiến có tổng chi phí là 40 triệu USD, một khoản vay ưu đãi toàn phần do Ủy ban Quốc gia về phát triển dân chủ địa phương quản lý.
Trong khi đó, chương trình “Phát triển kỹ năng vì nền kinh tế tương lai” được đưa ra nhằm cải thiện tỷ lệ việc làm cho hiện tại và tương lai thông qua cải cách chính sách và đầu tư dự án để tăng cường phát triển kỹ năng, trong đó thúc đẩy đào tạo trong ngành, cũng như tăng nguồn lực phát triển kỹ năng để đáp ứng trực tiếp nhu cầu việc làm. Dự kiến, chương trình này sẽ có kinh phí hơn 131 triệu USD, trong đó có 100 triệu USD khoản vay ưu đãi do ADB cung cấp, dưới sự quản lý của Bộ Kinh tế và Tài chính cũng như Bộ Lao động và Đào tạo nghề Campuchia.
Việc ký kết các thỏa thuận trên thể hiện sự thúc đẩy và mở rộng hợp tác của ADB, cũng như sự ủng hộ và tin cậy của ADB đối với Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Bộ Kinh tế và Tài chính cho biết, hai thỏa thuận mới được ký kết sẽ đáp ứng một cách hiệu quả các chính sách của Chính phủ Hoàng gia Campuchia trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa VII, đặc biệt là Chiến lược Ngũ giác giai đoạn I.
ADB đã cho vay tổng cộng 4,9 tỷ USD, trong đó các khoản vay ưu đãi có tổng trị giá 4,4 tỷ USD để thực hiện 137 dự án và 568 triệu USD viện trợ không hoàn lại nhằm thực hiện 70 dự án./.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top