Ngân hàng nào quán quân tăng trưởng doanh thu trong 9 tháng?

Động lực tăng trưởng chính của ngân hàng VIB đến từ các mảng kinh doanh cốt lõi của ngân hàng bán lẻ, khách hàng doanh nghiệp và khối nguồn vốn.

Thống kê cho thấy có 14/27 ngân hàng trên sàn ghi doanh thu thuần 9 tháng tăng trưởng so với cùng kỳ 2022. (Ảnh: PV/Vietnmam+)

Sau 9 tháng, tổng doanh thu thuần của 27 ngân hàng trên sàn chứng khoán đạt 418.837 tỷ đồng, tương đương gần 17 tỷ USD. Trong đó, có 14 ngân hàng tăng trưởng so với cùng kỳ 2022.

So với cùng kỳ năm trước, tổng doanh thu thuần của 27 ngân hàng này cao hơn 8.900 tỷ đồng (tương đương tăng 2,2%). Chỉ tính riêng tốp 10 ngân hàng có doanh thu thuần cao nhất thì tổng thu nhập hoạt động đã đạt 335.678 tỷ đồng, chiếm 80% tổng doanh thu thuần của các ngân hàng trong danh sách này.

Thống kê cho thấy có 14/27 ngân hàng trên sàn ghi doanh thu thuần 9 tháng tăng trưởng so với cùng kỳ 2022. Trong đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB) đứng đầu về tốc độ tăng trưởng với mức tăng 22%; riêng quý 3, tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng này tăng hơn 30%.

Động lực tăng trưởng chính của VIB đến từ các mảng kinh doanh cốt lõi của ngân hàng bán lẻ, khách hàng doanh nghiệp và khối nguồn vốn. Trong đó thu nhập lãi đạt 13.000 tỷ đồng, tăng 18% và thu nhập ngoài lãi đóng góp 20% vào tổng thu nhập hoạt động.

Bên cạnh đó, tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) của ngân hàng này đã giảm đáng kể từ 34% cùng kỳ xuống còn 30% trong quý 3 năm nay. Trong khi đó, tăng trưởng chi phí hoạt động chỉ tăng 4,5% so với cùng kỳ.

Theo VIB, việc chuyển đổi số mạnh mẽ những năm qua đã giúp ngân hàng vận hành hoạt động một cách hiệu quả, rút gọn được nhiều thủ tục, quy trình đồng thời gia tăng năng suất lao động của nhân viên. Việc tiên phong trong ứng dụng công nghệ AI, sinh trắc học và nhiều công nghệ nổi bật khác như cloud – native, thực tế tăng cường (AR)…hỗ trợ rất nhiều cho VIB khi thúc đẩy mảng ngân hàng bán lẻ. Lợi thế này không chỉ giúp VIB gia tăng khả năng sinh lời mà còn phân tán được rủi ro, kiểm soát hiệu quả chất lượng tài sản.

Ngan hang nao quan quan tang truong doanh thu trong 9 thang? hinh anh 2Thu nhập hoạt động (doanh thu thuần) của các ngân hàng.

Sự tăng trưởng vượt trội của các nguồn thu cùng với khả năng quản trị chi phí hoạt động tốt đã giúp lợi nhuận trước dự phòng tín dụng của VIB tăng trưởng vượt bậc, đạt gần 11.500 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng quý 3 đạt 4.300 tỷ đồng – mức cao nhất của ngân hàng từ trước đến nay.

Dù đã tăng mạnh trích lập dự phòng theo cấp số nhân để gia tăng phòng thủ rủi ro, lợi nhuận trước thuế VIB trong 9 tháng vẫn đạt hơn 8.300 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ, thuộc tốp ngân hàng có lợi nhuận cao nhất và là một trong những ngân hàng hiếm hoi có lãi tăng trưởng và đi đúng lộ trình kế hoạch, hoàn thành được gần 3/4 mục tiêu cả năm.

Ngoài VIB, một số ngân hàng khác cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu thuần trên 10% là NamABank (20%), MSB (19,2%), OCB (17,6%), ACB (16,8%), HDBank (12,8%) và VietinBank (10,2%)./.

Theo: vietnamplus.vn
Spread the love
Back To Top