Tiếp lửa tín dụng chính sách miền nắng gió

Tín dụng chính sách đang hỗ trợ cho 80.100 khách hàng tại Ninh Thuận với tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 3.377 tỷ đồng và 103.276 món vay, hoàn thành 81% kế hoạch tăng trưởng.

Đoàn công tác NHCSXH làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ

Dịp này, về vùng đất nơi cuối của dãy Trường Sơn – Ninh Thuận vẫn cái “gió như phang, nắng như rang”, song trong tâm Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng cùng các thành viên đoàn công tác lại như có làn gió mát tràn qua khi chứng kiến dòng vốn chính sách đang hàng ngày, hàng giờ lan rộng trên khắp mọi thôn làng, tiếp sức cho người nghèo và các đối tượng chính sách phủ màu xanh no ấm trên mảnh đất này.

Trợ lực cho giảm nghèo bền vững

Bắc Sơn là xã đặc biệt khó khăn nằm ở phía Đông Nam của huyện Thuận Bắc. Toàn xã có 2.174 hộ dân, có 3 dân tộc anh em cùng chung sống (Kinh, Chăm, Raglai). Trong đó số hộ dân tộc thiểu số là 1.540 hộ/7.813 khẩu, chiếm 91,14% số hộ hành chính.
Mặc dù hộ nghèo cuối năm 2022 là 700 hộ, chiếm tỷ lệ 32,2%; hộ cận nghèo là 248 hộ, chiếm tỷ lệ 11,4% số hộ toàn xã nhưng những năm gần đây Bắc Sơn đang chuyển mình nhanh chóng “thay da đổi thịt” với tỷ lệ thoát nghèo hằng năm đạt trên 5%.
Điểm tựa cho sự thay đổi này không thể thiếu trợ lực từ nguồn vốn chính sách của Chính phủ do NHCSXH thực hiện bền bỉ hơn 21 năm qua.
Đặc biệt, Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ triển khai trong thời gian qua đã tiếp thêm làn gió mới cho tín dụng chính sách, giúp nhiều người dân vượt qua khó khăn hậu Covid-19, thắp sáng ước mơ thoát nghèo bền vững, tiến tới làm giàu.
Như hộ anh Dương Quang Sang, sinh năm 1985, dân tộc Chăm ở thôn Bỉnh Nghĩa. Tháng 12 năm trước vay 100 triệu đồng từ chương trình tín dụng hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm chăn nuôi 7 con bò, 40 con dê, trồng 2 sào cỏ làm thức ăn cho dê, bò.
Hay như hộ chị Thị Thảo, sinh năm 1988, dân tộc Raglai ở thôn Xóm Bằng cũng mạnh dạn vay 90 triệu đồng từ NHCSXH về nuôi 4 con bò, trồng 1 sào cỏ, 5 sào rẫy bắp (ngô) và đậu đen.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng và lãnh đạo địa phương thăm mô hình vay vốn chính sách gia đình anh Dương Quang Sang, dân tộc Chăm ở thôn Bỉnh Nghĩa, xã Bắc Sơn

Chủ tịch UNND xã Bắc Sơn Tôn Long Dũng cho biết, tổng dư nợ các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP đến nay đạt 15,9 tỷ đồng với 246 khách hàng vay vốn. Nguồn vốn chính sách đã góp phần giúp cho 39 học sinh, sinh viên mua máy tính học tập trực truyến, 57 lao động vay vốn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, góp phần tự tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động của địa phương; hỗ trợ cho 148 hộ nghèo được vay vốn chuyển đổi nghề theo Nghị định số 28/NĐ-CP; 1 cán bộ xây dựng mới nhà để ở theo Nghị định số 100/NĐ-CP với số tiền 500 triệu đồng.
Những nỗ lực triển khai Nghị quyết số 11 đã cộng hưởng chung vào dòng vốn tín dụng chính sách trên địa bàn. Đến ngày 20/11/2023 doanh số cho vay đạt 25.891 triệu đồng với 611 lượt hộ vay. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt trên 101 tỷ đồng, với 1.744 khách hàng/2.714 món vay đang còn dư nợ, tăng 8,9% so với đầu năm.
Báo cáo trước Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng và Đoàn công tác, tân Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận Lê Minh Lộc cho biết, trước những hậu quả của dịch bệnh Covid-19 và những biến động kinh tế khó lường quốc tế tác động đến kinh tế địa phương, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP, Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban ngành phối hợp với NHCSXH triển khai thực hiện các nội dung có liên quan trong Nghị quyết. Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai cho vay các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Vợ chồng anh chị Thị Thảo ở thôn Xóm Bằng rất phấn khởi thông tin cho Tổng Giám đốc khi được NHCSXH cho vay vốn, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, cuộc sống gia đình đổi đời, được bà con cộng đồng trong thôn đến học tập

Sau 2 năm triển khai thực hiện, NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đã tích cực phối hợp tổ chức giải ngân các chính sách cho vay ưu đãi, thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP và Nghị định số 36/2022/NĐ-CP đạt kết quả đáng ghi nhận, kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn sau đại dịch Covid-19, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.
Doanh số cho vay từ đầu Chương trình đến 20/11/2023 đạt 389 tỷ đồng, cho hơn 7.890 lượt khách hàng được vay vốn (trong đó doanh số cho vay trong năm 2023 đến 20/11/2023 là 196,7 tỷ đồng, cho hơn 3.190 lượt khách hàng được vay vốn). Dư nợ đến ngày 20/11/2023 đạt hơn 383 tỷ đồng với 7.829 khách hàng đang vay, tập trung ở chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm là 295,1 tỷ đồng/5.568 hộ,…

Tiếp tục triển khai hiệu quả các chính sách

Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận Lê Minh Lộc cho biết, tín dụng chính sách là một trụ cột giảm nghèo tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế địa phương.
Đặc biệt sau khi triển khai Chỉ thị số 40-CT/TW, sự vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị – xã hội nhận uỷ thác đã góp phần lan tỏa chính sách tín dụng sâu rộng hơn trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.
Trong giai đoạn 2014 – 2022, HĐND tỉnh Ninh Thuận ban hành các Nghị quyết về cho vay thực hiện nhiệm vụ vệ sinh môi trường đối với hộ nghèo và hộ cận nghèo từ nguồn vốn địa phương; các Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ vay vốn từ ngân sách địa phương đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.
UBND tỉnh đã ban hành các Quyết định, văn bản về triển khai cho vay theo các Nghị quyết trên, đồng thời ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận theo Thông tư số 11/2017/TT-BTC ngày 08/02/2017 của Bộ Tài chính.

Tổng Giám đốc kiểm tra thông tin tín dụng chính sách được NHCSXH niêm yết công khai tại Điểm giao dịch xã Bắc Sơn

UBND, HĐND các cấp bố trí ngân sách địa phương chuyển nguồn vốn sang NHCSXH hoàn thành và vượt kế hoạch giao hằng năm, đưa nguồn vốn của địa phương ủy thác sang NHCSXH tăng 86,8 tỷ đồng so với trước khi có Chỉ thị số 40, trong đó năm 2022 và 2023 tăng 37 tỷ đồng; tổng nguồn vốn ủy thác của địa phương đạt 106,7 tỷ đồng, góp phần đưa tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đến ngày 20/11/2023 đạt 3.387 tỷ đồng, tăng hơn 444 tỷ đồng so với năm 2022.
Đây là cơ sở để trong năm 2023, chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận tiếp tục mở rộng cho vay vốn đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Đến ngày 20/11/2023 doanh số cho vay tại tỉnh Ninh Thuận đạt 1.097 tỷ đồng với 28.814 lượt hộ; doanh số thu nợ là 654 tỷ đồng. Nguồn vốn chính sách đã đến 25 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Hiện nay, tín dụng chính sách đang hỗ trợ cho 80.100 khách hàng với tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 3.377 tỷ đồng và 103.276 món vay, hoàn thành 81% kế hoạch tăng trưởng.
Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận, UBND huyện Thuận Bắc và UBND xã Băc Sơn, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực và thành quả trong triển khai tín dụng chính sách của tập thể chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận cùng sự vào cuộc quyết liệt và có hiệu quả của cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị – xã hội địa phương trong thời gian qua, đặc biệt là triển khai thực hiện Nghị quyết số 11.
Tuy nhiên, Tổng Giám đốc cũng nhấn mạnh đến những điểm yếu cần phải khắc phục và có những phương án mới triển khai trong thời gian tới như chất lượng tín dụng vẫn chưa bền vững, nguồn vốn ủy thác địa phương năm 2023 đã được HĐND tỉnh, UBND tỉnh cân đối, bố trí hoàn thành kế hoạch được NHCSXH giao, số dư còn thấp, mới đạt 106,7 tỷ đồng, chiếm 3,1% tổng nguồn vốn, thấp hơn bình quân chung toàn quốc là 11,5% tổng nguồn vốn; cho vay một số chương trình tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định số 28/NĐ-CP còn chậm.
Cùng chi nhánh phân tích nguyên nhân khó khăn, vướng mắc, Tổng Giám đốc NHCSXH chỉ đạo, để có thể hoàn thành kế hoạch năm 2023 cũng như tạo đà thực thi hiệu quả hơn các chương trình tín dụng chính sách trong những năm tiếp theo, tập thể chi nhánh NHCSXH tỉnh Ninh Thuận cần bám sát chỉ đạo của Hội đồng quản trị NHCSXH, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Ban địa diện HĐQT NHCSXH tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.
Tổng Giám đốc lưu ý, chi nhánh cần tiếp tục tham mưu tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW, Kết luận số 06-KL/TW của Ban Bí thư; Chỉ thị số 67-CT/TU, Kế hoạch số 59-KH/TU ngày 22/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và các kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Kết luận 06-KL/TW trong giai đoạn mới; kế hoạch số 2233/KH-UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chiến lược phát triển NHCSXH tỉnh Ninh Thuận đến năm 2030.
Trọng tâm là tăng cường huy động các nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội, bám sát và phối hợp với cơ quan tài chính báo cáo, tham mưu UBND trình HĐND các cấp ưu tiên, cân đối, bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH theo mục tiêu của Tỉnh ủy và UBND tỉnh đề ra đến năm 2025 đạt từ 6 – 8% so với tổng nguồn vốn tín dụng chính sách cho vay trên địa bàn.
Bên cạnh đó chủ động báo cáo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cho phép trình và triển khai “Đề án cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương đối với các phường, thị trấn và các xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2023 – 2025” nhằm tăng tốc giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động, giảm bớt lượng lao động đi tìm kiếm việc làm ngoài tỉnh, góp phần tích cực nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động và gia đình, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, góp phần tích cực phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Nắm bắt thông tin về nhu cầu vay vốn của các hộ vay thông qua Tổ tưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn

Tổng Giám đốc nhấn mạnh, tập thể chi nhánh cần tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, đặc biệt là phối hợp các đơn vị có liên quan tập trung triển khai kịp thời, có hiệu quả các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP từ nay đến hết năm; Phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được Tổng giám đốc NHCSXH, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh giao năm 2023 và các năm tiếp theo.
Thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của chi nhánh và hoạt động tín dụng chính sách xã hội đảm bảo theo lộ trình của ngành.
Về phía NHCSXH sẽ tiếp tục tiếp tục dành sự quan tâm, tạo điều kiện, hằng năm, bổ sung nguồn vốn cho vay tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị định số 61/2015/NĐ-CP và Nghị định số 74/2019/NĐ-CP cho tỉnh Ninh Thuận cùng các chương trình tín dụng hiện đang triển khai trên địa bàn để không ai bị bỏ lại phía sau vì thiếu vốn.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top