Trung Quốc: 4 ngân hàng lớn cắt giảm lãi suất tiền gửi lần thứ 3 trong năm

Các ngân hàng sẽ hạ lãi suất cố định cho tiền gửi kỳ hạn một năm là 0,1 điểm phần trăm, hai năm là 0,2 điểm phần trăm, ba năm và 5 năm đều là 0,25 điểm phần trăm.

Nhân viên kiểm đồng USD và đồng NDT tại một ngân hàng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Các ngân hàng thương mại nhà nước quy mô lớn của Trung Quốc tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi danh nghĩa vào ngày 22/12, nhằm tăng cường khả năng phục vụ bền vững cho nền kinh tế cũng như đảm bảo sự ổn định để thúc đẩy phát triển theo hướng chất lượng cao.
Theo đó, bốn ngân hàng thương mại lớn của đất nước – Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc – đã đồng loạt công bố kế hoạch cắt giảm lãi suất.
Cụ thể, các ngân hàng sẽ hạ lãi suất cố định cho tiền gửi kỳ hạn một năm là 0,1 điểm phần trăm, hai năm là 0,2 điểm phần trăm, ba năm và 5 năm đều là 0,25 điểm phần trăm.
Đây là lần cắt giảm lãi suất tiền gửi thứ ba đối với các ngân hàng quốc doanh lớn trong năm 2023, với các lần cắt giảm trước đó được thực hiện vào đầu tháng Sáu và khoảng đầu tháng Chín. Ngoài ra, đây cũng là đợt điều chỉnh lãi suất tiền gửi thứ tư của các ngân hàng thương mại dựa trên nhu cầu hoạt động và tình hình thị trường kể từ tháng 9/2022.
Các ngân hàng cắt giảm lãi suất nhằm điều chỉnh theo định hướng thị trường trong bối cảnh biên lãi ròng của họ đang bị thu hẹp. Các số liệu trước đó cho thấy biên lãi ròng của các ngân hàng thương mại Trung Quốc chỉ đứng ở mức 1,73% trong ba quý của năm nay.
Ông Dong Ximiao, nhà nghiên cứu trưởng tại công ty dịch vụ tài chính Merchants Union Consumer Finance Company Limited, cho biết lãi suất cho vay của Trung Quốc liên tục giảm kể từ đầu năm nay. Cùng với đó, các ngân hàng thương mại đã tăng cường các biện pháp nhằm mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho nền kinh tế.
Theo ông, bằng cách hạ lãi suất tiền gửi, các ngân hàng thương mại có thể giảm chi phí nợ và tăng khả năng phục vụ nền kinh tế, ổn định đà phát triển chất lượng cao của đất nước.
Động thái này cũng có thể khuyến khích doanh nghiệp và người dân tăng cường đầu tư và tiêu dùng ở một mức độ nhất định, qua đó thúc đẩy tiêu dùng và mở rộng nhu cầu trong nước.

Theo: bnews.vn
Spread the love
Back To Top