Cựu chiến binh có hai bằng Đại học, phát triển trang trại tiền tỷ

Ở tuổi 50, cựu chiến binh Võ Minh Hùng tốt nghiệp cả ĐH Tài chính và ĐH Luật, có thêm kiến thức, việc kinh doanh, làm trang trại của ông ngày càng được mở rộng, tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Cựu chiến binh Võ Minh Hùng (trái) giới thiệu những điểm mới ở trang trại của ông với chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ninh An, ông Võ Đăng Tuấn. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Trở về sau những năm tháng ở quân đội, Trung sỹ Võ Minh Hùng (sinh năm 1961), trú tại xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục con đường học hành của mình.

Nhờ học hành, ông Hùng bứt phá bản thân, trở thành một cựu chiến binh biết làm ăn, kinh doanh giỏi trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, được nhiều người ngưỡng mộ.

Tự hào là Bộ đội Cụ Hồ

Dẫn chúng tôi đi khắp trang trại, ông Hùng kể về cuộc đời đầy thăng trầm của mình.

Tốt nghiệp cấp 3 vào năm 1979, ước mong được đi học đại học của Võ Minh Hùng rất lớn. Nhưng bỏ qua tất cả, theo tiếng gọi Tổ quốc, chàng thanh niên xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ.

Thời gian đầu, Hùng được huấn luyện trong nước và phân nhiệm về tuyên truyền chính trị, sau đó được điều động sang chiến đấu phục vụ nhiệm vụ mở đường hỗ trợ nước bạn Campuchia.

Môi trường trong quân đội rèn giũa Hùng tính nề nếp, kỷ luật và ý chí thép, dẫu khó khăn nào cũng vượt qua.

Ông Hùng tự hào khi nhắc về những ngày trong quân ngũ: “Mỗi khi nghe tin có đồng đội từ Khánh Hòa sang, tôi liền chia sẻ kinh nghiệm ăn ở, chiến đấu để đồng đội hiểu rõ và nhanh thích nghi với môi trường. Tôi được nghe kể về quê hương bình yên. Điều này như năng lượng, tiếp thêm sức mạnh cho tôi trong quá trình công tác.”


Trang trại của cựu chiến binh Võ Minh Hùng có rừng keo trồng, hồ nuôi cá và các loại cây ăn quả. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Năm 1984, xuất ngũ, rời Sư đoàn 471, Quân khu 5 trở về quê hương Ninh Hòa, Hùng đăng ký thi đại học ở Đà Nẵng nhưng không đậu.

Anh lính Bộ đội Cụ Hồ trở về học Trường Trung cấp Kinh tế Phú Khánh (nay là Trường Trung cấp Kinh tế Khánh Hòa). Ra trường, Hùng được phân về công tác tại Công ty Vật tư nông nghiệp.

Sau một thời gian vừa làm việc tại công ty vừa bươn chải kiếm thêm, Hùng mạnh dạn tập trung chuyển hướng sang kinh doanh vật tư nông nghiệp, vốn là lĩnh vực cho mức thu nhập ổn định vào thời điểm đó.

“Nhờ việc từng tham gia quân đội, học trung cấp, tôi có rất nhiều kiến thức xã hội, kinh tế mà nhiều đồng đội, bạn bè cùng trang lứa không có, tôi mới tự tin ra làm riêng, làm chủ cuộc sống. Phần nữa là sự kỳ vọng của gia đình, kinh tế gia đình còn khó khăn, tôi buộc phải học thêm kiến thức để lo cho gia đình,” ông Hùng chia sẻ.

Học để làm việc tốt hơn

Kinh doanh cửa hàng vật tư có lãi, Võ Minh Hùng bắt đầu nghĩ đến việc đi học trở lại. Khi có ý nghĩ đó, anh kể cho gia đình, bạn bè và những nhân viên bán hàng của ông nghe.

Đến năm 2001, lúc 43 tuổi, ông Hùng bắt đầu đăng ký học Đại học Tài chính (Trường mở lớp vừa học vừa làm tại Khánh Hòa).

Cảm thấy việc học tài chính vẫn chưa đủ, năm 46 tuổi, đang học năm 3 ngành Tài chính, ông Hùng tiếp tục thi vào Trường Đại học Luật (lớp vừa học vừa làm tại Khánh Hòa).

May mắn thời gian học của hai trường không bị trùng nhau. Đến năm 2006, 2008, ông lần lượt tốt nghiệp cả hai trường đại học.

“Tôi nghĩ muốn làm kinh tế, muốn quản lý nhân viên, phải đi học. Chỉ có việc học mới giúp mở mang kiến thức và có phương pháp vận hành kinh doanh hiệu quả. Tôi thấy việc học không hề khó, chỉ cần mình có đam mê, có nền tảng cho việc học, dù là học nhiều hơn nữa vẫn được,” ông Hùng tự tin khẳng định.

Công việc kinh doanh, làm trang trại cùng việc học của ông Hùng, việc nào cũng được ông chia thời gian, quản lý rất tốt. Mỗi năm, trang trại của ông Hùng nếu được mùa cây trái, thu lãi hơn 600 triệu.

Ông thuê 3 lao động, trả lương mỗi lao động từ 8-9 triệu đồng/tháng. Ngoài khoản thu từ trang trại, việc kinh doanh cửa hàng vật tư thuận lợi giúp ông có một khoản tiền lớn.

Có lợi nhuận, bằng kiến thức đã học được, ông Hùng tiếp tục đem đi đầu tư, mở rộng trang trại. Hiện tại, trang trại trồng keo, bưởi, chuối, dừa, mít của ông Hùng đã rộng đến 21ha, tạo việc làm ổn định cho 4 lao động và nhiều lao động thời vụ với mức lương 7,5-9 triệu đồng/người/tháng.

Không những thế, ông còn là cựu chiến binh năng nổ trong các hoạt động quyên góp thiện nguyện cho địa phương và các gia đình khó khăn.


Cựu chiến binh Võ Minh Hùng tư vấn bán vật tư nông nghiệp cho khách hàng. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Cựu chiến binh Võ Minh Hùng được người dân tin tưởng, bầu làm đại biểu Hội đồng nhân dân thị xã Ninh Hòa (2021-2026). Ông là cầu nối đưa tiếng nói, tâm tư nguyện vọng của người dân địa phương đến với các đại biểu cấp trên.

“Nửa nhiệm kỳ trôi qua, với những gì đã nghe được từ bà con, tôi đều suy nghĩ trăn trở và có những góp ý, phản hồi đến với Hội đồng nhân dân thị xã Ninh Hòa. Từ đó, nhiều vấn đề đã được quan tâm, hỗ trợ giải quyết,” ông Hùng cho biết.

Ông Võ Đăng Tuấn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, đánh giá cựu chiến binh Hùng là một tấm gương tiêu biểu để bà con và các cựu chiến binh ở địa phương học tập và làm theo.

Mô hình kinh tế trang trại trồng trái cây, kinh doanh vật tư nông nghiệp cho hiệu quả, thu nhập cao, giúp đỡ một số lao động địa phương và gia đình của cựu chiến binh Võ Minh Hùng được các cấp Hội từ Trung ương đến tỉnh và địa phương chứng nhận và khen thưởng. Từ đây, nhiều đoàn, hội đến tham quan học tập mô hình.

“Bên cạnh đó, cựu chiến binh Hùng là một tấm gương sáng trong học tập, bản thân ông có hai bằng đại học và có các hoạt động hỗ trợ thiện nguyện cho bà con tại địa phương, tương thân tương ái với láng giềng, phát huy truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ,” ông Võ Đăng Tuấn cho biết./.

Theo: TTXVN
Spread the love
Back To Top